10 phương pháp tối ưu kệ chứa hàng pallet

10 phương pháp tối ưu kệ chứa hàng pallet dưới đây sẽ giúp các bạn sử dụng hệ thống kệ chứa của mình hiệu quả hơn, tránh lãng phí tài nguyên và chi phí. Hãy cùng tìm hiểu xem chúng bao gồm những phương pháp nào nhé. 

1. Thực hiện tốt việc luân chuyển hàng hóa

Thực hiện tốt việc luân chuyển hàng hóa

Sử dụng kệ kho hàng sẽ đóng góp cao năng suất cho chúng ta trong công tác nhập – xuất hàng hóa. Giữ cho hàng hóa không bị nấm hay ẩm mốc, bị ướt và được nguyên vẹn, giúp các mặt hàng nguyên mới hài lòng khách hàng.

Điều đáng dùng ở đây chính là kệ chứa hàng trong kho tiết kiệm diện tích kho rất nhiều, ngăn nắp sẽ tiết kiệm rất nhiều chi phí và thời gian trong quá trình quản lý lưu trữ hàng hóa.

Bên cạnh đó, hàng hóa trong kho sẽ không bị lạc mất hay nhầm lẫn, kệ kho hàng hiện đại sản xuất từ công nghệ tân tiến, với tính đa năng và phong phú trong mẫu mã, được người dùng ngày càng đánh giá cao chất lượng.

Việc luân chuyển hàng hóa luân phiên giúp kho hàng liên tục được làm mới, tối ưu những sản phẩm lâu ngày.

2. Bố trí vị trí kệ chứa hàng pallet trong kho

Bố trí vị trí kệ chứa hàng pallet trong kho

Bước đầu tiên để cải thiện khả năng lưu trữ cho nhà kho là thiết kế và lựa chọn cấu hình kệ chứa hàng pallet tốt nhất.

Không gian, diện tích sàn, chiều rộng lối đi và các trang thiết bị hiện tại được tính vào bố cục tối ưu của nha kho công nghiệp.

3. Tạo lối đi giữa các kệ chứa hàng pallet

Tạo lối đi giữa các kệ chứa hàng pallet

Việc này phụ thuộc vào một phần vị trí kệ trong kho, nhưng chúng ta phải tạo riêng mục lớn để nhấn mạnh sự quan trọng của vấn đề này.

Bạn cần phải tham khảo các quy định về an toàn và không gian sàn kho để sắp xếp kệ chứa hàng pallet phù hợp tạo lối đi tối ưu cho không gian.

Các kệ nên được đặt cách nhau hơn 1m so với thiết bị lớn nhất đang được sử dụng trong nhà kho. Chiều rộng khuyến nghị dành cho lối đi tối thiểu là 1,2 mét.

4. Đa dạng chủng loại và trọng tải

Đa dạng chủng loại và trọng tải

Kệ chứa hàng pallet đa dạng về chủng loại cũng như mục đích sử dụng của khách hàng. Việc lựa chọn được kệ chứa hàng pallet cần phải dựa vào nhiều yếu tố, bạn có thể chia theo trọng tải để dễ dàng hình dung hơn:

 • Kệ kho hàng tải trọng nhẹ (35-70kg)
 • Kệ kho tải trọng trung bình ( 100 – 500kg/sàn)
 • Kệ kho tải trọng nặng ( từ 500kg/sàn trở lên).

Một số kệ có thể lựa chọn:

 • Kệ selective pallet
 • Kệ Pallet Flow Rack
 • Kệ Drive in

5. Lưu ý về mật độ hàng hóa

Lưu ý về mật độ hàng hóa

Nếu hệ thống lưu trữ của bạn cần chứa nhiều loại hàng tồn kho, hãy xem xét vceef việc tách biệt kho hàng dựa trên hàng tồn kho.

Luồng hàng tồn kho đề cập đến khoảng thời gian từ khi pallet được lưu trữ đến khi nó được sử dụng cho sản xuất. Có thể là:

 • Hàng tồn kho lưu lượng cao lưu trữ trong thời gian ngắn.
 • Hàng tồn kho lưu lượng thấp được lưu trữ trong thời gian tương đối dài.

Tạo ra các khu vực riêng biệt sẽ giúp quá trình lưu trữ hay tìm kiếm cũng sẽ gọn gàng hơn, để được nhiều hàng hơn, tối ưu kệ chứa hàng hơn.

6. Tính phổ biến trong tương lai

Tính phổ biến của cấu trúc kệ chứa cho phép người dùng điều chỉnh kích thước của giá pallet để chứa bất kỳ hàng tồn kho nào. Với đặc điểm thiết kế phổ thông, nếu một bộ phận nào đó bị hư hỏng, doanh nghiệp có thể thay thế nó chứ không phải toàn bộ hệ thống.

Đây cũng là một điểm lưu ý để sử dụng kệ chứa hàng pallet, kệ thay đổi linh hoạt là cách tối ưu nhất. Khi bạn thay đổi hàng hóa, bạn không cần phải thay thế một hệ thống kệ mới.

7. Sắp xếp hàng hóa theo khoa học

Sắp xếp hàng hóa theo khoa học

Hàng hóa sắp xếp kho học là điều mà các kệ chứa pallet ưu tiên nhất. Vì khi bạn sắp xếp kệ chứa gọn gàng nhưng hàng hóa lị lộn xộn thì không để nào phát huy được hết các tối ưu của chúng.

Để sắp xếp hàng hóa khoa học hơn bạn có thể áp dụng như:

 • Sắp xếp hàng hóa theo chủng loại hoặc khu vực.
 • Lập sơ đồ và dán ngoài cửa kho.
 • Treo biển tên hàng hóa trên cao.
 • Sử dụng Pallet di chuyển hàng hóa
 • Sử dụng mã Sku cho việc sắp xếp giá kệ kho hàng

8. Bảo trì kệ chứa theo thời gian định kỳ

Bảo trì kệ chứa theo thời gian định kỳ

Một hệ thống kệ chứa hàng pallet được lắp đặt một cách có hệ thống có thể chứa hàng trăm nghìn tấn hàng hóa, tuy nhiên để sử dụng trong một thời gian dài thì bạn phải bảo trì chúng định kỳ.

Trong lúc vận hành kho hàng, các va chạm như va chạm của xe nâng vào hệ thống kệ là không thể tránh khỏi. Chúng không gây ra các vụ sập kệ ngay lập tức, nhưng nó sẽ làm biến dạng các thanh cấu trúc của kệ.

Chính vì vậy bạn cần kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ, để kệ phát huy được hết sự tối ưu của chúng.

9. Lắp kệ đúng với mục đích sử dụng

Đối với mỗi kho hàng: không gian, hàng hóa, chi phí luôn là vấn đề mà người quản lý cần quan tâm. Bạn sẽ có rất nhiều phương án cho kho hàng của bạn, hãy tập trung vào mục đích sử dụng kho hàng của bạn để chọn phương án kệ kho phù hợp nhất. Điều này mới mang lại sự tối ưu nhất khi bạn dùng kệ chứa hàng pallet

10. Lựa chọn thiết kệ của kệ chứa hàng theo tải trọng

Lựa chọn thiết kệ của kệ chứa hàng theo tải trọng

Khung kệ chứa hàng hạng nặng thường được thiết kế theo 2 hướng chính để lưu trữ hàng hóa:

 • Kệ chứa hàng được thiết kế gồm các tầng là mâm tôn lạnh: Thiết kế này dùng lưu trữ các loại hàng hóa có kích thước vừa, trung bình
 • Kệ chứa hàng được thiết kế bằng cách dùng các thanh beam để đỡ pallet chứa hàng:Đây cũng là cách thức lưu trữ hàng hóa đạt hiệu quả cao trong kho hàng công nghiệp nặng.

Các loại pallet phổ biến hiện nay có pallet gỗ, pallet nhựa hoặc pallet sắt.

Khi sử dụng kệ chứa hàng trong kho bãi bằng cách dùng thanh beam đỡ pallet thì lưu ý dùng pallet phải đồng kích thước và cách bố trí hướng nhập- xuất hàng với chiều hướng vị trí ra vào kho phải hợp lý.

>>> Xem thêm: Cách lựa chọn mâm kệ cho kệ chứa hàng pallet

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *