Kệ chứa hàng tự động là gì? Ứng dụng và quy trình hoạt động

Kệ chứa hàng tự động là loại kệ đã đáp ứng được nhiều kho hàng có tiêu chuẩn về hàng hóa cao. Tiến gần hơn với các hệ thống và giải pháp tự động hóa. Với sự tiện ích và hiện đại của kệ chứa hàng tự động, mà nhiều doanh nghiệp hiện nay đang dần áp dụng nhiều hơn. Hãy cùng tham khảo về kệ này nhé. 

1. Kệ chứa hàng tự động là gì?

Kệ chứa hàng tự động hay còn gọi là kệ Shuttle rack hay còn một tên gọi khác là kệ Radio Shuttle.

Đây là một hệ thống kệ lưu trữ hàng hóa bán tự động, sử dụng Robot kết hợp với khung giá đỡ truyền thống. Và được điều khiển thông qua remote điều khiển hoặc máy tính có kết nối internet.

Loại kệ này hạn chế đi các nguồn nhân lực thủ công, thay vào đó các thao tác về xuất nhập hàng đều được diễn ra tự động.

Kệ chứa hàng tự động là gì?

2. Nguyên lý hoạt động của kệ Shuttle rack

Loại kệ này được đặt tên là Shuttle là do dựa trên nguyên lý hoạt động của chúng. Hệ thống này có cấu tạo bao gồm 1 hệ thống khung gian kết hợp với 1 hệ thống con thoi để vận chuyển các pallet.

Để hiểu rõ về nguyên lý hoạt động của loại kệ này thì ta chia chúng thành 2 hoạt động là nhập hàng và xuất hàng:

 • Nhập hàng: các robot được đặt trên đường ray và tiếp nhận hàng hóa từ các xe nâng đưa đến. Sau đó nhấn nút điều khiển để các robot bắt đầu nâng và di chuyển các pallet hàng hóa đến vị trí được thiết lập ban đầu.
 • Xuất hàng: nhấn nút điều khiển để robot di chuyển sâu vào trong kệ để lấy pallet hàng đưa ra đầu kệ. Phần còn lại sẽ được nhân viên sử dụng xe nâng để lấy hàng ra.

Với hình thức hoạt động này, các hệ thống kho sẽ tiết kiệm được nhiều hình thức hơn so với cả hình thức AS-RS. Không cần tốn nhiều diện tích để làm đường đi di chuyển.

Nguyên lý hoạt động của kệ Shuttle rack

3. Lợi ích khi sử dụng kệ chứa hàng tự động

Trong lĩnh vực quản lý và lưu trữ hàng hóa, Robot cũng đang đóng góp một phần quan trọng vào lĩnh vực này. Chúng được xem như công cụ hỗ trợ đắc lực hỗ trợ cho những công việc nặng nhọc trước đây mà con người phải thực hiện.

Dưới đây là một trong những lợi ích điển hình nhất của kệ chứa hàng tự động:

 • Kệ có khả năng chịu tải lớn với thiết kế chiều dài không giới hạn để điều khiển bằng robot.
 • Các vật liệu cấu thành đều được chế tạo từ sắt, thép đạt đủ các tiêu chuẩn về an toàn. Lưu trữ tốt nhiều loại hàng hóa với tải trọng cao. Tuổi thọ của kệ cũng được kéo dài theo, tiết kệm được nhiều thời gian và tiền bạc khi phải bảo trì, bảo dưỡng hay thay thế kệ.
 • Sử dụng robot lấy hàng, bạn sẽ tránh được những rủi ro va chạm khi lấy hàng, tránh tiếp xúc với mặt đất. Bảo quản hàng hóa an toàn, không gây những hao tổn không đáng có.
 • Tận dụng tốt không gian kho hàng, cung cấp các lối đi thoáng đãng.
 • Giảm thiểu thời gian di chuyển của hàng hóa, bốc dỡ hàng nhanh hơn với cơ chế tự động. Tiết kiệm được thời gian và chi phí thuê nhân công.
 • Kiểm soát hàng hóa chặt chẽ hơn, giảm thiểu tình trạng thất thoát.

Lợi ích khi sử dụng kệ chứa hàng Shuttle rack

4. Nên sử dụng bao nhiêu robot cho 1 kho chứa hàng?

Sẽ không có một câu trả lời chính xác cho việc nên sử dụng bao nhiêu robot cho 1 kho chứa. Bởi việc xác định số lượng robot cho 1 khó chứa còn dựa vào nhiều yếu tố khác nhau từ không gian, diện tích, số làn kệ, cách thức nhập hàng,…

 • Diện tích nhà kho sẽ quyết định là kho hàng bạn sẽ lưu trữ được bao nhiêu hàng hóa. Chứa đựng được bao nhiêu kệ và bố trí vị trí kệ ra sao để xác định nên mua bao nhiêu robot cho 1 không gian kho/
 • Cách thức nhập hàng: 2 cách phổ biến nhất hiện nay là FIFO và LIFO.
 • Khối lượng hàng hóa sẽ phụ thuộc vào chủng loại hàng hóa mà bạn muốn lưu trữ, quy cách đóng hàng là theo bao, thùng, túi hay lon,… Hàng hóa cần nhiều không gian chứa sẽ cần đến nhiều kệ và robot hơn.
 • Một robot sẽ hoạt động giữa hai làn kệ, số kệ tăng thì robot sẽ tăng theo.

Thông thường số lượng robot sẽ được dựa theo số đường ray, còn trên 1 đường ray sẽ chỉ có 1 robot. Nếu như nhà kho bạn có diện tích lớn thì số robot sẽ tăng theo.

Nên sử dụng bao nhiêu robot cho 1 kho chứa hàng?

ke tu dong 6

ke tu dong 5

ke tu dong 3

>>> Xem thêm: Kệ Radio Shuttle – Kệ Chứa Hàng Tự Động

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *