Kệ sắt V lỗ trồng rau

Hiện nay, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm là vấn đề được quan tâm nhiều nhất. Nhiều người không tin dùng những thực phẩm được bày bán tại chợ, siêu thị, … và luôn tìm cách tự tạo thực phẩm sạch cho chính mình bằng cách trồng rau trong thùng xốp, khay nhựa …

Ưu nhược điểm của kệ sắt V lỗ trồng rau

Tuy nhiên, những thành phố lớn, đất chật người đông thì chỗ ở đã không đủ thì tìm chỗ trồng rau sạch là một vấn đề nan giải. Để có thể trồng rau sạch mà vẫn tiết kiệm diện tích nhà ở thì chúng ta nên sử dụng ngay kệ sắt V lỗ đa năng.

ke-sat-v-lo-trong-rau

Bởi các ứng dụng đa dạng của sắt V lỗ đa năng có thể làm giàn trồng trên sân thượng, treo tường … và thêm nữa là sắt V lỗ đa năng có giá rẻ hơn so với những loại khác mà vẫn mang lại hiệu quả cao.

Trước khi bắt đầu làm vườn rau nho nhỏ cho cả nhà dùng thì chúng ta cùng tìm hiểu về các ưu, nhược điểm của loại kệ sắt V lỗ đa năng dùng để trồng rau sạch này nhé.

1. Ưu điểm của kệ sắt V lỗ đa năng

– Kệ sắt V lỗ đa năng được làm theo tầng nên có thể tận dụng được khoảng không ở trên, tiết kiệm được rất nhiều diện tích trồng rau sạch và dễ dàng lắp ghép với vài thao tác vô cùng đơn giản.

– Kệ sắt V lỗ đa năng giúp bạn để được nhiều chậu nhựa trồng rau trên kệ với thiết kế nhiều tầng giúp bạn giảm được tối đa chi phí đầu tư khi bạn muốn làm qui mô lớn.

– Có thể thiết kế theo kiểu dạng bậc thang, dạng nhiều tầng hay dạng treo tường, … nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi các cây đều được cung cấp ánh sáng mặt trời đầy đủ, giúp cho sự quang hợp cây xanh phát triển tốt & ổn định.

– Thêm nữa là các loại kệ sắt V lỗ đa năng còn có thể sử dụng các khay trồng rau ốp tường giúp tận dụng các khoảng không gian trên cao gần tường trồng rau và hoa.

– Đem lại cho gia đình bạn một không gian xanh tươi, có tính thẩm mỹ cao với thiết kế gọn gàng khoa học theo ý muốn của bạn.

2. Nhược điểm của kệ sắt V lỗ trồng rau

Kệ sắt V lỗ giúp tiết kiệm được diện tích trồng rau, có thể giúp bạn tận dụng ban công, lối đi, sân thượng… nhưng nếu bạn chọn loại kệ sắt không đáp ứng đủ độ cao theo tiêu chuẩn thì tầng dưới cùng sẽ nhận được rất ít ánh sáng chiếu vào, gây ảnh hưởng đến năng suất cũng như hiệu quả trồng trọt.

Vì vậy, bạn có thể khắc phục bằng cách tận dụng tầng dưới để trồng rau mầm hay các loại rau không cần quá nhiều ánh sáng mặt trời.

Cách làm kệ sắt V lỗ trồng rau

1. Chuẩn bị vật liệu

Chuẩn bị vật liệu

Dưới đây là một số vật liệu mà bạn nên có cho một sản phẩm kệ sắt V lỗ trồng rau:

  • Sắt V lỗ: nên chọn kích thước theo nhu cầu, một số loại phổ biến như V3x3cm, V3x5cm, V4x6cm…
  • Ốc bắt sắt
  • Nép góc tam giác
  • Tua vít, cờ lê
  • Chậu trồng rau, ưu tiên loại có lỗ thoát nước để chống ngập
  • Máy cắt sắt.

2. Tiến hành làm kệ

Tiến hành làm kệ

Bước 1: xác định chiều dài của kệ

Bạn nên đo theo chiều rộng của chậu, bởi chúng sẽ giúp bạn đặt được nhiều chậu hơn. Xác định số chậu mà bạn muốn để, từ đó đưa ra được kết luận ước chừng cho chiều dài.

Ví dụ: Bạn sử dụng loại chậu có chiều dài 60cm, rộng 20cm và cao 20cm. Bạn muốn để mỗi tầng 8 chậu. Lúc này bạn sẽ có chiều dài là (20 x 8) + 20 = 180cm. Ở đây chúng ta cộng dư ra 20cm để tạo một khoảng trống đủ cho rau phát triển và vươn ra ngoài.

Lưu ý: Chiều rộng của kệ phải vừa khít với chiều dài chậu thì mới có thể đỡ được chậu. Mặt khác nếu bạn muốn di chuyển kệ thì phải lắp thêm bánh xe.

Bước 2: Triển khai lắp ráp

Lắp 4 cây sắt: 2 dài, 2 ngắn thành hình chữ nhật. Đặt các thanh tam giác bắt v vào mỗi góc của thanh sắt và ráp từng góc với ốc vít.

Nếu bạn muốn kệ dễ dàng di chuyển có thể lắp thêm bánh xe. Chuẩn bị thêm 6 bánh xe: 4 bánh ở góc và 2 bánh ở giữa. Tiếp theo đặt bánh xe phía dưới từng góc và bắt đầu ráp vào kệ. Gáp đủ với số lượng đưa ra thì xe mới di chuyển được hiệu quả.

Sau khi đã rap xong phần khung và bánh xe, đặt chúng nằm xuống để ráp tiếp phần cột và các tầng.

Mọi thứ đã hoàn thiện, giờ đây bạn chỉ cần mang kệ rau sân thượng, ban công để trồng rau thôi nào.

Các mẫu kệ sắt trồng rau phổ biến

1. Kệ sắt V lỗ trồng rau hình bậc thang

Kệ sắt V lỗ trồng rau hình bậc thang

Loại kệ sắt này có thiết kế đẹp, mang độ bền cao bởi các thanh V lỗ được lắp ghép với nhau tạo thành giá đỡ các chậu rau. Điểm đặc biệt của kệ trồng rau V lỗ hình bậc thang giúp cho khả năng quang hợp của cây diễn ra tốt hơn, không gian trồng cây, trồng rau cũng có tính thẩm mỹ hơn.

Nhưng loại kệ này bạn nên trồng ở trên sân thượng, vì trông ở ban công sẽ hơi chiếm diện tích.

2. Giàn trồng rau bằng thanh V lỗ

Giàn trồng rau bằng thanh V lỗ

Loại này phù hợp với những loại cây  và quả thân leo. Giàn leo có thể có chiều cao từ 2.5 – 3m, thích hợp nhất là cho khu vực sân thượng.

Các thanh sắt sẽ tạo một bộ khung cho giàn, các dây thép nhỏ sẽ được đan xen kẽ với các thanh sắt lớn. Giúp cây có điểm bám tốt hơn.

3. Kệ sắt V lỗ trồng rau dạng tầng

Kệ sắt V lỗ trồng rau dạng tầng

Loại kệ này sẽ có khung thẳng đứng với số tầng tùy thuộc vào nhu cầu trồng và sử dụng. Tuy nhiên bạn nên để các tầng có khoảng cách cao để cây có thể hấp thụ được đầy đủ ánh sáng.

Ở tầng trên cùng bạn có thể sử dụng mái che, để tránh bị chết cây do khô nóng.

4. Kệ trồng rau V lỗ nhỏ cho các căn hộ

Kệ trồng rau V lỗ nhỏ cho các căn hộ

Các căn hộ chung cư thường thì phần lan can sẽ không có diện tích lớn. Chính vì vậy loại kệ sắt dành cho không gian này phải có thiết kế nhỏ gọn.

Bạn có thể tận chúng chiều cao để trồng được nhiều hơn.

»Tìm hiểu: Kệ sắt V lỗ là gì? Cấu tạo và công dụng

ke-trong-tai-nhe-6

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *