Kho tổng hợp là gì? Ưu và nhược điểm

Kho tổng hợp là gì? giống như tên gọi của nó thì bạn có thể hiểu đây là loại kho có thể chứa đựng các loại hàng hóa khá nhau mà không có sự hạn chế. Vậy thì kho tổng hợp có những ưu điểm và nhược điểm gì để bạn có thể cân nhắc thì hãy cùng theo dõi bài viết này để hiểu hơn nhé. 

1. Kho tổng hợp là gì?

Kho tổng hợp hay còn gọi là kho chung, là một cơ sở lưu trữ của một bên thứ ba được đầu tư xây dựng bởi một cá nhân hoặc bởi một doanh nghiệp.

Tại đây, kho tập hợp các lô hàng nhỏ khác nhau như: hàng thương mại, hàng may mặc, thực phẩm, mỹ phẩm, bao bì,… sau đó được tập kết tại các xe tải lớn mang đến một địa điểm bán lẻ, sau đó phân phối đến tay người dùng cuối.

Thường thì dịch vụ này sẽ được sử dụng bởi những công ty có quy mô vừa và nhỏ, bị hạn chế về kinh phí cho việc xây dựng kho hàng riêng cho mình.

Kho hàng đáp ứng được đầy đủ các yêu cầu đi kèm theo như kiểm đếm, xe nâng, bốc xếp,… Quy trình hoạt động được mô tả lại như sau:

Các cơ sở tập kết hàng hóa >>> Cho hàng hóa lên xe >>> Điểm đến bán lẻ

Kho tổng hợp là gì?

2. Khi nào thì nên sử dụng kho tổng hợp?

Sử dụng kho tổng hợp không phải lúc nào cũng bất biện, nếu bạn biết cách tận dụng và sử dụng hợp lý thì nó còn đem lại cho bạn nhiều lợi ích hơn.

Vậy khi nào thì nên sử dụng kho tổng hợp? Nếu bạn đang gặp phải một trong những vấn đề sau đây thì hãy tham khảo nhé:

  • Có sự tương đồng với các nhà cung cấp về mặt địa lý: bạn đang có nhiều nhà cung cấp trong một khu vực, cần vận chuyển đến những điểm đến này. Việc sử dụng kho tổng hợp sẽ giúp bạn tập hợp nhiều lô hàng đến từ nhiều nhà cung cấp khác nhau tạo thành một tải lớn, vận chuyển và lưu trữ hoạt động hiệu quả hơn.
  • Khi hàng hóa không đủ xe tải: kho tổng hợp sẽ kết hợp các lô hàng nhỏ thành một tải trọng lớn, để được trung chuyển trên cùng một quãng đường đi với mức tối thiểu trên đường. Đây là một cách vừa tiết kiệm chi phí vừa an toàn.
  • Theo kịp những biến động đối với nhu cầu của khách hàng: nhu cầu khách hàng luôn thay đổi một cách nhanh chóng, đặc biệt là đối với các loại hàng hóa theo mùa vụ. Vậy nên một giải pháp ngắn hạn sẽ giảm bớt các vấn đề của việc lưu trữ hàng hóa trong thời gian dài như giá trị tổng thể của hàng hóa bị giảm và tăng chi phí vận chuyển hàng tồn kho.

Khi nào thì nên sử dụng kho tổng hợp?

3. Ưu nhược điểm của kho tổng hợp

Bất kỳ hình thức lưu kho nào thì chúng vẫn luôn có những ưu điểm và nhược điểm song song với nhau. Đối với kho tổng hợp thì chúng có những điểm mạnh và điểm yếu như sau

Ưu điểm

  • Hạn chế được các chi phí vận chuyển: chi phí vận chuyển được san sẻ cùng với các đơn vị khác khi gom hàng hóa từ những lô hàng nhỏ thành một xe tải và vận chuyển đến một địa điểm tương tự.
  • Hàng hóa được vận chuyển thường xuyên: bạn không cần phải đợi số lượng hàng hóa đủ chuyến mà có thể kết hợp cùng các đơn vị khác để vận chuyển hàng hóa thường xuyên, linh hoạt hơn mà không tốn thêm nhiều chi phí.
  • Đạt được sự đánh giá cao của khách hàng: hàng hóa đáp ứng cho khách hàng nhanh hơn nhờ vào việc khách hàng được cung cấp thường xuyên và kịp thời. Nhờ vào vậy mà doanh nghiệp ít tính chi phí hơn cho khách hàng.
  • Yêu cầu về mức tồn kho thấp: hàng tồn kho luôn duy trì ở mức thấp, để có thể san sẻ không gian cùng nhiều nhà cung cấp khác. Điều này giúp cho các đơn vị có thể có kế hoạch hàng hóa dễ dàng hơn, giảm được chi phí vận chuyển hàng tồn.
  • Giảm lượng nhiên liệu phát thải: hạn chế được các xe tải hàng hóa, giảm việc phát phải và chi phí nhiên liệu.

Ưu nhược điểm của kho tổng hợp

Nhược điểm

  • Mất nhiều thời gian hơn cho việc lập kế hoạch và tổ chức cho việc lưu trữ, gom hàng và dỡ hàng. Nếu bạn muốn vận hành theo phương thức này thì phải có một kế hoạch chuyên sâu cho các hoạt động.
  • Thực hiện đơn hàng không chính xác và bị trì hoãn nếu không có sự phối hợp thích hợp từ các đơn vị đơn lẻ. Cần có sự phối hợp chặt chẽ từ các phía như nhà cung cấp, trung tâm chế biến, nhà vận chuyển,…

Nếu bạn thấy doanh nghiệp của mình có những đặc điểm trên và cần đến một loại kho có thể đáp ứng những điều đó thì kho tổng hợp là một lựa chọn mà bạn có thể cân nhắc.

>>> Xem thêm: Xu hướng sử dụng kệ trung tải 2023

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *