Lưới thép là gì? Phân loại và ứng dụng

Lưới thép là gì? Chúng được ứng dụng và phân loại như thế nào trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Cùng Cơ Khí Việt Thắng tìm hiểu qua bài viết nhé!

lưới-thép-là-gì-phân-loại-và-ứng-dụng

Lưới thép là gì?

Lưới thép là một vật liệu chuyên dụng được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt trong xây dựng và công nghiệp.

Chúng được chế tạo từ các sợi thép có dạng trơn hoặc gân, lưới thép thường có hình dạng mắt lưới nối liền. Được liên kết với nhau bởi các mối hàn tạo thành các ô với hình dạng khác nhau, và chúng ta thường gặp là: hình vuông, dạng chữ nhật hoặc hình thoi…

Chính vì sự phong phú và đa dạng kích thước mà lưới thép được ứng dụng rộng rãi trong đời sống hiện nay.

Phân loại lưới thép

Lưới thép được phân loại dựa trên nhiều tiêu chí khác nhau, chúng ta sẽ dựa vào: Chất liệu, cấu trúc và ứng dụng. Cụ thể:

1. Theo chất liệu

 • Lưới thép hàn: Được chế tạo từ các sợi thép có dạng trơn hoặc gân, được hàn lại với nhau tạo thành mắt lưới.
 • Lưới thép mạ (lưới thép không hàn): Sản xuất từ sợi thép không hàn được mạ kẽm có chất lượng chống oxy hóa cao, thường chứa hàm lượng Cr để chống ăn mòn.
 • Lưới thép bọc nhựa PVC

2. Theo cấu trúc

Theo cấu trúc, lưới thép được sản xuất với nhiều dạng khác nhau. Lưới thép dạng tấm và dạng cuộn, lưới thép đục lỗ hoặc lưới thép đan…

Dựa vào cấu trúc thì cách này giúp ta phân loại dễ dàng lưới thép.

3. Phân loại theo ứng dụng

 • Lưới thép xây dựng: sử dụng trong các công trình xây dựng, cấu trúc bê tông
 • Lưới thép công nghiệp: Được sử dụng trong các lĩnh vực công nghiệp khác nhau, như làm rào, hàng rào, và ứng dụng an toàn
 • Lưới thép hàn đặc biệt: Sản xuất theo tiêu chuẩn cụ thể
 • Lưới thép hàn không rỉ: sử dụng trong sản xuất đồ gia dụng, kiến trúc.

phân-loại-lưới-thép

Ứng dụng lưới thép

Trong cuộc sống ngày càng phát triển hiện nay, thì lưới thép hàn được ứng dụng vô cùng rộng rãi. Bởi tính đa năng và khả năng ứng dụng nên chúng trở nên phổ biến và được ưa chuộng.

1. Công trình xây dựng

Đóng vai trò quan trọng, không thể thiếu trong các công trình xây dựng, đặc biệt các tòa nhà, cầu đường, các công trình lớn cần lưới thép để gia cố cấu trúc bê tông, sàn trải bê tông hoặc kiến trúc mặt dựng…

2. Ứng dụng lưới thép làm rào an toàn, bảo vệ

Trong môi trường công nghiệp, lưới thép được ứng dụng phổ biến và dễ gặp nhất đó là hàng rào lưới thép. Với vai trò bảo vệ phân chia khu vực các doanh nghiệp ứng dụng vô cùng đa dạng:

 • Làm hàng rào bảo vệ
 • Phân chia khu vực trong xưởng
 • Khu vực bảo vệ máy móc…

→ Tham khảo: Hàng rào nhà xưởng

3. Ứng dụng cuộc sống

Ngoài các ứng dụng đa lĩnh vực trong công nghiệp, xây dựng lưới thép hàn trong cuộc sống còn được ứng dụng làm chuồng trại chăn nuôi, kệ sắt lưng lưới thép, hàng rào bảo vệ gia đình…

ứng-dụng-lưới-thép

Top lưới thép phổ biến hiện nay

1. Lưới thép hàn tấm (cuộn)

Chúng được sản xuất công nghiệp với quá trình hàn tự động bằng phương pháp nóng chảy. Bằng công nghệ hiện đại các vị trí sợi thép sẽ được liên kết với nhau tạo nên mạng lưới đồng nhất và dày đặc.

Vai trò của chúng vô cùng quan trọng và linh hoạt trong ứng dụng cuộc sống, vì thế mà lưới thép được sản xuất dạng tấm hoặc cuộn, có các dạng mắt lưới và kích thước khác nhau…

2. Lưới thép trát trường

Cách gọi tên đã cho chúng ta biết vai trò và ứng dụng của loại thép này. Với cách sản xuất dập lên các tấm tôn mỏng tạo ra mắt lưới hình thoi và kéo chúng đúng kích thước và tiêu chuẩn đã quy định. Và đây là loại lưới thép được ứng dụng quan trọng trong xây dựng.

Một số vai trò nổi bật của loại lưới trát tường:

 • Chống thấm
 • Chống nứt tường, sàn…

Một công trình xây dựng chắc chắn sẽ cần sự gắn kết, và nó chính là cốt lõi tạo nên sự gắn kết bền bỉ giúp an toàn cho mọi công trình xây dựng.

3. Lưới thép hàn mạ kẽm

Quy trình sản xuất lưới thép hàn mạ kẽm vô cùng công phu, trải qua nhiều công đoạn để có thành phẩm cuối cùng.

Với thành phần chính là những sợi hợp kim mạ kẽm, được tạo nên từ những sợi thép kéo nguội, sau đó trải qua công đoạn hàn tự động để tạo nên khối đồng nhất.

Sau khi thành phẩm chúng sẽ được mạ kẽm hoặc nhúng kẽm. Công đoạn này nhằm tăng tuổi thọ của lưới thép, giúp chống oxy hóa dưới các tác động của thời tiết.

Ứng dụng lưới thép hàn mạ kẽm cũng vô cùng phong phú, chúng có mặt ở các công trình xây dựng, hoặc được sơn tĩnh điện màu theo nhu cầu để trang trí không gian…

4. Lưới Inox

Lưới Inox với ưu điểm nổi trội là không gỉ, được tạo nên từ sắt (Fe) và crôm (Cr). Với nhu cầu ứng dụng cao nên lưới inox cũng vô cùng phong phú chủng loại: inox 201, inox 304, inox 316.

Khả năng hoạt động bền bỉ theo thời gian nên ứng dụng lưới inox với lọc cát, lọc khoáng sản, trang trí nội thất. Cửa chống muỗi, ruồi…

Như vậy các loại lưới cho ta thấy ưu điểm và ứng dụng khác nhau, tuy nhiên chúng đều thể hiện vai trò quan trọng trong cuộc sống và con người không thể thiếu nó.

Lưới thép là gì ứng dụng và phân loại hy vọng qua bài viết trên Cơ Khí Việt Thắng đã cung cấp đầy đủ các thông tin mà quý vị đang cần.

ứng-dụng-lưới-thép-trong-xây-dựng

→ Xem thêm: Hàng rào lưới thép là gì? Phân loại và ứng dụng

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *