Lưu trữ động là gì? Hệ thống kệ nào thuộc lưu trữ động

Lưu trữ động là quản lý hàng hóa hoặc dữ liệu với quá trình tự động. Với khả năng lưu trữ động sẽ giúp nhiều doanh nghiệp giảm bớt các vấn đề về thời gian, tổ chức quản lý, tối ưu chi phí…

Vậy lưu trữ động trong kho hàng bao gồm những hệ thống nào? Dự đoán xu hướng lưu trữ động trong tương lai của công nghiệp lưu trữ bảo quản.

Lưu-trữ-động-là-gì-hệ-thống-kệ-lưu-trữ-động

Lưu trữ động là gì?

Lưu trữ động là một hệ thống quản lý và tổ chức hàng hóa hoặc dữ liệu một cách linh hoạt và có khả năng thích ứng với sự biến động liên tục.

Trong trường hợp lưu trữ hàng hóa, lưu trữ động thường liên quan đến khả năng điều chỉnh và thích ứng của không gian lưu trữ để đáp ứng nhanh chóng sự thay đổi của lượng hàng hoá hoặc yêu cầu thị trường.

Nếu như lưu trữ dữ liệu, nó có thể ám chỉ khả năng tự động hóa và linh hoạt trong việc quản lý và truy cập dữ liệu.

Với xu hướng phát triển tự động hóa đa ngành thì lưu trữ động đã và đang đáp ứng các nhu cầu:

 

 • Linh Hoạt: Hệ thống có khả năng thích ứng với biến động của lượng hàng hóa hoặc yêu cầu thị trường một cách nhanh chóng.
 • Tự Động Hóa: Sử dụng công nghệ tự động hóa để tối ưu hóa quá trình lưu trữ và xử lý hàng hóa hoặc dữ liệu.
 • Điều Chỉnh Được: Các thành phần của hệ thống (ví dụ: kệ, khu vực lưu trữ) có thể điều chỉnh được để phản ánh sự biến động của môi trường.
 • Hiệu Quả: Mục tiêu của lưu trữ động là tối ưu hóa sử dụng không gian và tài nguyên, giảm thiểu lãng phí và tăng cường hiệu suất.
 • Quản Lý Thông Tin: Trong trường hợp lưu trữ dữ liệu, lưu trữ động có thể bao gồm khả năng tự động phân loại, di chuyển, và truy xuất dữ liệu theo nhu cầu.

 

Hệ thống lưu trữ động thường được ứng dụng trong các ngành công nghiệp như logistics, quản lý chuỗi cung ứng, và các trung tâm phân phối nơi mà sự linh hoạt và tương tác nhanh chóng với sự biến động của hàng hóa là quan trọng.

Hệ thống kệ nào thuộc lưu trữ động

Hệ thống kệ thuộc loại lưu trữ động khi có khả năng điều chỉnh hoặc thay đổi để đáp ứng sự biến động của hàng hóa hoặc nhu cầu trong quá trình lưu trữ.

Dưới đây là một số kệ động đang được ứng dụng phổ biến với các kho hàng lớn:

1. Kệ di động Mobile Racking

Kệ tự động Mobile Racking là một giải pháp hiện đại trong lĩnh vực lưu trữ động, thường được sử dụng trong các kho lưu trữ và trung tâm phân phối.

Kệ di động có khả năng di chuyển trên hệ thống đường ray hoặc trục, tạo ra lối đi có thể mở rộng hoặc thu hẹp khi cần thiết.

Hệ thống kệ di động có thể được kiểm soát bằng máy tính để điều khiển, cho phép di chuyển các hàng kệ theo yêu cầu hoặc lịch trình cụ thể. Kệ di động cung cấp khả năng đáp ứng cao đối với các nhu cầu của một kho hàng, tối ưu không gian, linh hoạt, quản lý hiệu suất…

Cấu tạo của kệ di động cơ bản sẽ có các bộ phận:

 • Hệ thống đường ray/trục
 • Hệ thống điều khiển
 • Các thiết bị tự động: cảm biến, máy tính, hệ thống đo lường…
 • Điện và các thiết bị khác tùy theo nhu cầu cụ thể của từng đơn vị sử dụng

Kệ Mobile Racking System đem lại nhiều lợi ích về sự linh hoạt và hiệu suất trong quá trình lưu trữ và quản lý hàng hóa.

→ Tham khảo sản phẩm: Kệ di động 

Kệ-di-động-Mobile-Racking

2. Kệ AS/RS (Automated Storage and Retrieval System)

Hệ thống kệ lưu trữ AS/RS (Automated Storage and Retrieval System). Là một giải pháp tự động hóa quá trình lưu trữ và truy xuất hàng hóa trong môi trường kho hoặc trung tâm phân phối logistic.

Với thiết kế đặc trưng chịu lực, kệ ASRS có hệ thống đa tầng để lưu trữ giúp tối ưu hóa không gian kho.

Hệ thống điều khiển được thiết lập với vai trò điều khiển các robot, theo dõi hiệu suất nâng cao quá trình quản lý. Mục tiêu cuối cùng là tối ưu hóa thời gian truy xuất hàng hóa.

Cấu trúc cơ bản của kệ ASRS sẽ có:

 • Hệ thống kết cấu khung kệ
 • Robot
 • Hệ thống truy xuất tự động
 • Hệ thống điều khiển và quản lý dữ liệu

Tùy theo nhu cầu của từng kho hàng mà hệ thống ASRS có thể có tùy chỉnh khác nhau. Nhưng lợi ích mà nó mang lại vẫn không thay đổi, đó là tối ưu quá trình quản lý, tiết kiệm không gian, nâng hiệu suất hoạt động của kho bãi. Đặc biệt hệ thống đảm bảo ngăn chặn các tai nạn giúp bảo vệ nhân viên tránh khỏi những tai nạn đáng tiếc trong lao động.

Kệ-ASRS-(Automated-Storage-and-Retrieval-System)

3. Kệ tự động Radio shuttle

Kệ Radio Shuttle, hay còn gọi là Kệ Chứa Hàng Tự Động, là một hệ thống lưu trữ hàng hóa tự động, được thiết kế để tối ưu hóa không gian lưu trữ và tăng cường hiệu suất trong môi trường kho.

Hệ thống kệ vận hành thông minh, đảm bảo lưu trữ kho với số lượng lớn được ra đời cải tiến từ kệ kho Drive-in. Nói cách khác, khi nhu cầu hàng hóa lớn sử dụng kệ Radio shuttle sẽ cho hiệu năng tốt hơn.

Cấu tạo cơ bản của Kệ tự động Radio Shuttle:

 • Robot tự động
 • Hệ thống đường ray
 • Hệ thống nâng hạ
 • Hệ thống điều khiển và quản lý…

Radio Shuttle thường được trang bị với một thiết bị tự động hoặc robot có khả năng di chuyển nhanh chóng trên các tầng của kệ. Kết hợp với hệ thống cảm biến vị trí điều khiển chính xác robot lấy hàng.

Các tầng kệ được di chuyển nâng hạ nhịp nhàng tạo nên quá trình lưu trữ tự động ổn định giúp tối ưu không gian kho.

Kệ-tự-động-Radio-shuttle

So sánh kệ Mobile Rack và Radio Shuttle

Hệ thống kệ Mobile Rack và Radio Shuttle đều là các giải pháp lưu trữ hàng hóa tự động, nhưng chúng có những đặc điểm và ưu điểm khác nhau.

1. Mức độ linh hoạt

Mobile Rack: Tính linh hoạt cao, có thể điều chỉnh và di chuyển các kệ tùy thuộc vào nhu cầu lưu trữ và truy xuất hàng hóa.

Radio Shuttle: Cũng linh hoạt, nhưng tính khả năng điều chỉnh có thể phụ thuộc vào thiết kế cụ thể của hệ thống. Radio Shuttle thường tập trung vào tối ưu hóa không gian lưu trữ.

2. Tối ưu không gian kho

 • Mobile Rack: Tối ưu hóa không gian lưu trữ bằng cách di chuyển các kệ để tạo ra không gian mới khi cần thiết.
 • Radio Shuttle: Tận dụng chiều cao của kho để tối ưu hóa không gian lưu trữ, giảm lãng phí không gian.

3. Hiệu suất hoạt động

 • Mobile Rack: Hiệu suất truy xuất cao do tính linh hoạt, nhưng có thể yêu cầu thời gian di chuyển khi cần lấy hàng từ kệ xa.
 • Radio Shuttle: Hiệu suất cao trong việc truy xuất hàng hóa vì robot hoặc thiết bị di chuyển nhanh chóng trên các tầng.

4. Chi phí đầu tư

 • Mobile Rack: Chi phí đầu tư ban đầu lớn do tính linh hoạt và khả năng điều chỉnh cao.
 • Radio Shuttle: Thường có chi phí đầu tư cao hơn so với kệ di động thông thường, nhưng có thể được coi là đầu tư hợp lý do hiệu suất và tối ưu hóa không gian.

5. Khả năng ứng dụng

 • Mobile Rack: Phù hợp cho các môi trường lưu trữ cần sự linh hoạt và điều chỉnh thường xuyên.
 • Radio Shuttle: Thích hợp cho các môi trường lưu trữ với lượng hàng lớn và cần tối ưu hóa không gian.

6. Chế độ bảo dưỡng

 • Mobile Rack: Có thể đòi hỏi bảo dưỡng đều đặn hơn do cơ cấu di chuyển và các yếu tố linh hoạt.
 • Radio Shuttle: Cần bảo trì định kỳ cho các thành phần tự động như robot và cảm biến, nhưng có thể được thiết kế để đạt độ an toàn cao.

Cả hai hệ thống đều mang lại những ưu điểm và thách thức riêng, và sự lựa chọn giữa chúng phụ thuộc vào yêu cầu cụ thể của doanh nghiệp và môi trường lưu trữ.

Hệ thống lưu trữ tự động mang lại nhiều lợi ích cho việc quản lý và bảo quản dữ liệu, đồng thời giúp tối ưu hóa tác vụ liên quan đến lưu trữ. Hy vọng bài viết trên đã mang lại thông tin hữu ích tới quý vị.

so-sánh-mobile-rack-và-radio-shuttle

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *