Mâm kệ sắt là gì? các loại kệ cần mâm kệ

Mâm kệ sắt là gì? các loại kệ cần mâm kệ sắt để trưng bày, chứa đựng hàng hóa được sử dụng phổ biến hiện nay. Để giải đáp các bạn cùng tham khảo bài viết này nhé.

1. Mâm kệ sắt là gì?

Mâm kệ sắt hay còn gọi là mâm sàn, đây là một trong những bộ phận không thể thiếu để hoàn thiện một bộ kệ sắt. Mâm kệ sắt quyết định trực tiếp đến tải trọng của kệ, là nơi chứa đựng hàng hóa lên trên các mặt mâm, bảo vệ hàng hóa tốt nhất tránh những tác động gây thiệt hại từ môi trường như ẩm, mốc, côn trùng,…

Mâm kệ sắt là bộ phận mắc ngang ngửa với khung của một kệ sắt, mâm kệ phải thỏa mãn được các yêu cầu như: nhẵn, phẳng, lớp sơn đều màu,… Dưới mỗi kệ mâm đều được trang bị thêm các gân tăng cứng để chịu được lực tốt hơn, có thể từ 1 – 3 gân tăng cứng tùy vào nhu cầu sử dụng của khách hàng.

Thông thường thì mâm kệ sắt sẽ được làm từ chất liệu tôn, được gia công cán nguội, công phu, đột dập chính xác để khi lắp đặt dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Mâm kệ sắt là gì?

2. Các loại mâm kệ sắt phổ biến hiện nay

Trên thị trường hiện nay thì có hai loại mâm kệ sắt được sử dụng phổ biến nhất là mâm tồn liền và mâm gỗ. Bạn có thể dựa vào tải trọng, loại hàng hóa để lựa chọn loại mâm kệ sắt cho phù hợp nhất.

Mâm tôn liền

Mâm được làm từ tôn tấm nguyên khối, bề ngoài được sơn một lớp sơn tĩnh điện để chổng hoen gỉ, ăn mòn. Lớp sơn sẽ có 2 màu phổ biến là ghi xám hoặc trắng. Loại mâm kệ sắt này thì có độ bền cao hơn, ngoài ra còn có khả năng chống nước vượt trội để phù hợp với nhiều môi trường, loại hình không gian hay hàng hóa khác nhau. Giá cả cũng phải chăng nên bạn đừng lo lắng khi lựa chọn nhé.

Mâm kệ sắt là gì?

Mâm gỗ

So với mâm tôn liền thì mâm sàn bằng gỗ có tải trọng nhẹ hơn, thường được làm từ chất liệu gỗ công nghiệp MDF, gỗ MFC, gỗ thịt,… Mâm gỗ thì có tính phẩm mỹ cao hơn, nhưng giá thành có phần mắc hơn. Chúng cũng hơi kén chọn đối với các loại hàng hóa. Do được làm từ gỗ nên chúng rất hạn chế đối với môi trường ẩm ướt hoặc có ánh nắng trực tiếp.

Mâm kệ sắt là gì?

3. Các đặc điểm của mâm kệ sắt

Kích thước

Kích thước của mâm kệ sắt phụ thuộc nhiều vào khung kệ, điều này có thể điều chỉnh theo như yêu cầu của khách hàng. Tuy nhiên chúng cũng có một số tiêu chuẩn về kích thước nhất định như sau:

  • Độ dày của mâm thông thường từ 0.5mm – 1.4mm
  • Chiều rộng của mâm: 30cm, 40cm, 50cm, 60cm.
  • Chiều dài của mâm: 80m, 90cm, 100cm, 120cm, 150cm.
  • Độ dày của mâm khi đã gấp cạnh là 3cm.
  • Các mâm kệ sắt được đột dập các lỗ tròn hoặc lỗ hạt đỗ ở 4 góc của mâm bắt ốc vào chân trụ tiện lợi có đường kính là 10mm, sử dụng ốc M8 – 13 để liên kết.

Màu sắc

Hai màu cơ bản được sử dụng là màu trắng và màu ghi, được sơn lớp sơn tĩnh điện. Hoặc nếu khách hàng muốn màu khắc thì có thể yêu cầu đối với các cơ sở sản xuất.

Tải trọng của mâm

Các mâm kệ sắt sẽ có tải trọng tối ưu nhất rơi vào khoảng từ 80 – 150 kg/tấm. Tuy nhiên bạn cần phân bố hàng hóa đều, không nên tập trung vào 1 khu vực sẽ làm võng kệ, ảnh hưởng đến độ an toàn. Mâm kệ sắt có tải trọng như nào vẫn còn phụ thuộc vào các sóng chịu lực hay còn gọi là tăng cứng. Như đã nói ở phần đầu thì bạn có thể sử dụng từ 1 – 3 tùy vào độ tải trọng.

4. Các loại kệ cần mâm kệ sắt

Mâm kệ sắt có tính đa năng và tải trọng lớn phù hợp với rất nhiều ứng dụng và cho các địa điểm, trường hợp khác nhau. Một số ứng dụng điển hình như: lưu trữ hàng hóa trong kho xưởng nhà máy, trưng bày hàng hóa trong các trung tâm siêu thị, đặt các chậu cây cảnh, lưu trữ hồ sơ chứng từ,…

Thật ra thì mâm kệ sắt luôn đi đôi với kệ, thường sẽ là những loại kệ có tải trọng nhẹ đến tải trọng trung. Vì chúng sẽ phát huy được tối đa khả năng, hạn chế được chi phí dư thừa khi lắp đặt. Dưới đây là một số kệ nổi bật mà các bạn có thể tham khảo

Kệ trung tải

Kệ trung tải hiện nay đang là một giải pháp hiệu quả hàng đầu trong việc lưu trữ hàng hóa, giải quyết vấn đề kho chứa. Loại kệ này được thiết kế lắp ghép với nhiều tầng chứa hàng khác nhau, mỗi tầng được ngăn cách bởi mâm sàn. Một số loại kệ trung tải khách hàng ưa dùng:

  • Kệ trung tải 3 tầng
  • Kệ trung tải 4 tầng
  • Kệ trung tải 5 tầng

Mâm kệ sắt là gì?

Kệ sắt V lỗ

Kệ sắt V lỗ đặc biệt hữu dụng trong trưng bày, kê sếp hàng hóa. Khả năng này có được nhờ thiết kế rất linh hoạt, dễ dàng tháo lắp, di chuyển tùy vào mục đích sử dụng của người dùng. Hầu hết các loại kệ sắt V lỗ đều phải sử dụng mâm sàn và không thể thay thế được. Bạn đều có thể sử dụng mâm kệ sắt bằng tôn hoặc bằng gỗ.

Mâm kệ sắt là gì?

Kệ tải trọng nhẹ

Ở đây có thể là kệ đa năng đựng hồ sơ, kệ sách, kệ trưng bày hàng hóa trong siêu thị hay các kệ trang trí. Đối với các loại kệ này bạn có thể sử dụng mâm kệ làm từ chất liệu gỗ. Vì chúng không cần có tải trọng cao, đặc biệt các sản phẩm cũng ở trong môi trường phù hợp không gây ẩm mốc.

Mâm kệ sắt là gì?

Hầu hết các loại kệ phổ biến hiện nay đều cần đến các mâm kệ sắt, bởi khả năng bền chắc và chịu tải của chúng được người dùng đánh giá cao. Nếu bạn đang muốn sử dụng các loại kệ vừa kể trên có thể cân nhắc đến các loại mâm sắt trên nhé.

>> Xem thêm: Xe kéo hàng là gì? Công dụng và phân loại

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *