Sơn tĩnh điện là gì? Các loại sơn tĩnh điện

Sơn tĩnh điện là gì? Các loại sơn tĩnh điện được sử dụng phổ biến hiện nay? Các ứng dụng của sơn tĩnh điện trong đời sống sẽ được tổng hợp qua bài viết sau đây.

1. Sơn tĩnh điện là gì?

Công nghệ sơn tĩnh điện trong tiếng anh còn được gọi là Electrostatic Power Coating Technology, được phát minh bởi TS. Erwin Gemmer vào đầu thập niên 1950. Trải qua nhiều năm phát triển, công nghệ sơn tĩnh điện hiện nay ngày càng tối ưu hơn giúp cho chất lượng sản phẩm và giá thành tốt hơn rất nhiều.

Sơn tĩnh điện là gì?

Vậy sơn tĩnh điện là gì?

Sơn tĩnh điện là việc phủ một lớp chất dẻo lên bề mặt các chi tiết cần che phủ. Có 02 loại chất dẻo phổ biến là nhựa nhiệt dẻo và nhựa nhiệt rắn. Các loại nhựa nhiệt dẻo là các chất hình thành một lớp phủ mà không cần phải trải qua quá trình biến đổi cấu trúc phân tử (như polyetylen, polypropylene, nylon, polyvinyclorua và nhựa nhiệt dẻo polyyeste). Các loại nhựa nhiệt rắn xếp chéo qua nhau tạo ra một lớp màng vĩnh cửu chịu nhiệt và sẽ không bị tan chảy lại (epoxy, hybrit, uretan polyester, acrylic, polyester triglycidyl isoxyanuric (TGIC))…

Theo nguyên lý dòng điện thì điện tích dương (+) luôn gắn chặt với điện tích (-). Vì vậy, mà lớp sơn mang lại chất lượng luôn đồng đều và gắn chặt với bề mặt. Lưu ý nhỏ là phun sơn tĩnh điện chỉ thích hợp cho các bề mặt kim loại.

2. Các loại sơn tĩnh điện

Sơn tĩnh điện thực chất là một dạng hỗn hợp được sản xuất từ bột sơn bao gồm các nguyên liệu như hợp chất polymer hữu cơ, curatives, chất làm đều màu, bột màu, chất phụ gia khác. Tất cả được trộn đều lên với nhau sau đó được làm nóng chảy để tạo thành một hỗn hợp đồng nhất. Sau cùng khi để nguội, chúng ta sẽ nghiền thành dạng bột mịn, được gọi là bột sơn tĩnh điện.

Hiện nay 4 loại bột sơn tĩnh điện phổ biến nhất là: Gloss – bóng, Matt – mờ, Texture – cát, Wrinkle – nhăn, có thể sử dụng được trong nhà và ngoài trời.

Các loại sơn tĩnh điện

Để phân loại được sơn tĩnh điện bạn có thể phân theo hai cách như sau

Phân loại theo tính chất của sơn

 • Sơn tĩnh điện khô: sử dụng bột tĩnh điện dùng để sơn cho sắt, thép, inox,…
 • Sơn tĩnh điện ướt: dùng dung môi để làm sơn cho gỗ, nhựa, kim loại,…

Phân loại theo chức năng của sơn

 • Bột Sơn Polyeste:được sử dụng phổ biến nhất, có ưu điểm là độ bền cao, chịu được ánh năng mặt trời.
 • Bột Sơn Epoxy:thường sử dụng để chống va đập, bám dính, xói mòn
 • Bột Sơn Acrylic:Được sử dụng chủ yếu trong lớp sơn trong, tạo ra độ mịn màng cho bề mặt và có tác dụng kháng lại hóa chất tốt
 • Bột Sơn Fluoropolymer:thường được dụng cho sơn ngoài trời
 • Bột Sơn hybrid (Epoxy-Polyester):có chi phí thấp, sử dụng trên nhiều bề mặt vật liệu.

3. Ưu nhược điểm của sơn tĩnh điện

Ưu điểm

son tinh dien 6

Tiết kiệm chi phí: sơn tĩnh điện hầu như được sử dụng triệt để đến 99% trong quá trình phun sơn được thu hồi và tái sử dụng. Giá thành sản phẩm sử dụng sơn tĩnh điện sẽ rẻ hơn các loại sơn thông thường.

Đặc tính sử dụng: quy trình sơn dễ dàng có thể được thực hiện tự động hóa dễ dàng bằng cách sử dụng hệ súng phun sơn tự động. Dễ dàng vệ sinh nếu khi trong quá trình sơn có lỡ bị dính lên người mà không cần sử dụng đến dung môi như các loại sơn nước, sơn dầu khác.

Chất lượng: tuổi thọ của sơn cao vì chúng không bị ăn mòn bởi các tác nhân hóa chất, hóa học hay thời tiết.

Độ bền: khi sơn lên những bề mặt cứng cần đóng tháo lắp không bị chóc sơn. Lớp sơn tĩnh điện tạo thành lớp bảo vệ cứng hơn nhiều so với các loại sơn khác.

An toàn với môi trường: sơn tĩnh điện không sư dụng dung môi hay hợp chất hữu cơ nên chúng không gây hại cho môi trường trong quá trình thi công. Các chất thải đều có thể xử lí trong bãi rác.

Nhược điểm

nhược điểm của sơn tĩnh điện

Thay đổi màu sắc: Vì các hạt bột sơn không sử dụng được thu gom và tái sử dụng nên có nguy cơ bị trộn lẫn với nhau. Điều đó làm cho việc kết hợp màu thiếu chính xác.

Chi phí xây dựng hệ thống: Phun sơn tĩnh điện đòi hỏi phải có súng phun và bộ nguồn nén khí. Ngoài ra, thì cũng cần phải có lò sấy khô và nguồn điện lớn để tạo điện áp cao cho súng phun. Dẫn đến chi phí ban đầu sẽ cao.

Nhân công: sơn tĩnh điện đòi hỏi người sơn phải có kinh nghiệm và hiểu rõ được quy trình phun sơn thì mới có thể thực hiện. Tốn thêm chi phí thuê nhân công hoặc đào tạo.

4. Nguyên lý hoạt động của quy trình sơn tĩnh điện

Nguyên lý hoạt động của quy trình sơn tĩnh điện

Công nghệ sơn tĩnh điện sử dụng nguyên lý điện tử để tạo ra sự bám dính cho màng sơn. Lớp sơn sẽ được phủ lên trên bề mặt vật liệu bằng một loại súng phun sơn đặc biệt để khi bột sơn đi qua súng sẽ được đun nóng và tích điện dương (+) tại đầu kim phun, sau đó đi qua kim phun và di chuyển theo điện trường để đến tới vật liệu sơn đã tích điện âm (-). Lúc này, nhờ vào lực hút giữa các ion điện tích, bột sơn từ từ bám vào quanh vật liệu sơn. Phương pháp này giúp cho bột sơn được rải đều quanh vật liệu, và có thể di chuyển vào hầu hết các bề mặt bị khuất.

5. Ứng dụng của sơn tĩnh điện trong đời sống

Sơn tĩnh điện đặc biệt phù hợp cho các loại vật liệu kim loại, bạn sẽ thường thấy nhất ở các vật dụng trong gia đình hoặc các loại máy móc trong công nghiệp. Đặc biệt nhất có thể kể đến là ứng dụng trong ngành cửa nhôm kính, hầu như các loại nhôm hiện có mặt trên thị trường nước ta, đều phù hợp với loại sơn bột này.

Ứng dụng của sơn tĩnh điện trong đời sống

Ngoài ra còn có một số ứng dụng dưới đây:

 • Ứng dụng trong sơn kệ sắt thép mạ kẽm, hàng rào mạ kẽm, khung cửa sắt, cổng nhôm
 • Công nghệ ô tô, xe máy: ứng dụng phun khung xe, mâm xe, tay nắm cửa, bộ lọc,…
 • Trong thiết bị gia dụng: tủ lạnh, cục nóng máy lạnh, thùng máy sấy, điều hòa không khí, máy nước nóng,…
 • Ứng dụng trong kiến trúc: khung cửa sơn tĩnh điện, cửa ra vào, đồ nội thất, cột đèn, lan can, biển báo, trụ và hàng rào…

Ngoài ra còn rất nhiều các thiết bị mà bạn vẫn thường thấy xung quanh chúng ta như như thiết bị chiếu sáng, ăng-ten và các bộ phận điện. Hay các thiết bị nông nghiệp của nông dân như những chiếc máy kéo. Hay nhân viên văn phòng với các thiết bị đồ nội thất bằng kim loại, tủ máy tính, bút chì và bút cơ khí, đinh ghim và các phụ kiện bàn khác được sơn tĩnh điện,…

Ứng dụng của sơn tĩnh điện trong đời sống

6. Kệ sắt sơn tĩnh điện Việt Thắng

Kệ sắt sơn tĩnh điện là một trong những ứng dụng phổ biến nhất của công nghệ sơn tĩnh điện. Việt Thắng cũng vì thế mà nắm bắt được công nghệ tiên tiến này lên hệ thống kệ sắt để gia công. Nhờ vậy mà chất lượng sản phẩm đã được tăng lên một bậc, đem lại sự hài lòng cho khách hàng.

Ưu điểm kệ sắt sơn tĩnh điện Việt Thắng:

 • Độ bền cực cao, hạn chế những ảnh hưởng bên ngoài, kệ không bị gỉ sét sau thời gian dài sử dụng.
 • Màu sắc đa dạng, có thể đáp ứng nhiều mức độ trong cùng một màu.
 • Tiết kiệm chi phí khi áp dụng công nghệ sơn tĩnh điện trực tiếp trên bề mặt kệ nên không cần dùng đến các loại sơn lót.
 • Thời gian hoàn thành nhanh chóng, quy trình sơn được thực hiện tự động hóa, tiết kiệm chi phí nhân công, chất lượng sơn đảm bảo, thời gian cũng được rút ngắn rất nhiều.

z3049728203762 1672163b986054bdc976801651676392

Là một đơn vị sản xuất kệ sắt sơn tĩnh điện có nhiều năm kinh nghiệm Cơ Khí Việt Thắng đã cung cấp ra thị trường loại kệ sắt có chất lượng hàng đầu với mức giá cạnh tranh cao.

Thêm vào đó, Cơ Khí Việt Thắng còn áp dụng nhiều chính sách ưu đãi, bảo hành sản phẩm trong thời gian nhất định, nhằm mang đến những điều tốt nhất cho khách hàng khi hợp tác cùng đơn vị.

>>> Xem thêm: Kệ sắt trung tải Việt Thắng 

3/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *