Top 6 kệ hạng nặng phổ biến và kinh nghiệm chọn kệ hạng nặng phù hợp kho hàng

Kệ hạng nặng đang đóng vai trò quan trọng trong các hệ thống lưu trữ với tải trọng và quy mô lớn. Tuy nhiên khách hàng khó có thể lựa chọn được một loại kệ ưng ý trong vô vàn những loại kệ đa dạng như hiện nay. 

Vậy nên Cơ Khí Việt Thắng sẽ giới thiệu đến các bạn 6 loại kệ hạng nặng phổ biến hiện nay để các bạn có thể tham khảo thêm nhé.

1. Kệ hạng nặng là gì?

Kệ hạng nặng thực chất là tên gọi khác của kệ có tải trọng nặng. Loại kệ này có thể chứa đụng và lưu trữ số lượng hàng hóa nặng. Kệ có thể có từ 2 – 5 tầng mỗi tầng có thể chứa từ 1000-4000kg.

Với số lượng tải chứa đựng lớn như thế nên kệ tải trọng đặc biệt chắc chắn với các chân trụ, thanh beam to. Giúp người dùng an tâm hơn khi sử dụng.

Với khả năng chứa hàng hóa với mật độ cao, kệ hạng nặng giúp các kho hàng tối ưu diện tích, tăng khả năng chứa từ 50% – 300% tùy vào mỗi loại.

Kệ hạng nặng còn tận dụng được tối đa chiều cao của kho, khiến nhà kho gọn gàng và ngắn nắp hơn.

Kệ hạng nặng là gì?

 

2. Top 6 kệ hạng nặng phổ biến hiện nay

Kệ drive in

Đầu tiên phải kể đến chắc chắn là kệ Drive in với khả năng chịu lực và tải trọng nặng thích hợp để lưu trữ hàng hóa cực lớn.

Xét về cấu tạo, thì bộ phận đỡ hàng của kệ được làm từ các thanh ray dẫn hướng lắp song song với nhau thay vì các thanh beam đỡ pallet như các dòng kệ khác.

Thông thường, một hệ thống kệ được thiết kế từ 2 đến 6 tầng, mỗi tầng chứa đựng được đến 8 pallet. 1 pallet có thể chứa tối đa 500kg, suy ra trung bình mỗi tầng có thể chứa tối đa lên đến 4000kg/tầng.

Kệ drive in sử dụng phương thức nhập hàng là FILO – các pallet vào trong đầu tiên, thì sẽ được lấy ra cuối cùng. Với sự đồng đều khi sử dụng đồng nhất một loại pallet sẽ giúp cho diện tích nhà kho được tiết kiệm tối đa.

Kệ drive in

Kệ Flow Rack – Kệ con lăn

Kệ con lăn cũng nằm trong danh sách 6 kệ hạng nặng phổ biến hiện nay chắc sẽ khiến nhiều người dùng thắc mắc về tải trọng tối đa mà loại kệ này có thể lưu trữ.

Kệ con lăn thường được sử dụng trong các kho hàng với khả năng tận dụng được chiều cao tối đa lên đến 10m, mỗi tầng có thể lưu trữ từ 1000kg – 3000kg.

Với thiết kế có độ dốc về một phía, các pallet hàng được đặt trên các con lăn và tự động di chuyển hàng về phía lấy hàng. Tăng hiệu quả cho quá trình nhập hàng và lấy hàng.

Kệ Flow Rack – Kệ con lăn

Kệ Selective

Kệ Selective là loại kệ hạng nặng được sử dụng phổ biến tại nhiều nhà kho, nhà xưởng hiện nay.

Ngoài ưu điểm là chi phí đầu tư ban đầu thấp, kệ Selective còn được sử dụng phổ biến nhờ khả năng chịu tải trọng của chúng. Kệ Selective giúp tăng khả năng lưu trữ hàng hóa và hạn chế tình trạng hư hỏng, thất lạc hàng.

Về các thông số như chiều cao, chiều dài hay tải trọng thì kệ Selective có thể thiết kế theo nhu cầu sử dụng của khách hàng. Nhưng thông số cơ bản thì kệ có thể cao đến 11m và có khả năng chịu tải từ 500kg/pallet đến 3000kg/ pallet.

Kệ Selective

Kệ Double Deep

Kệ Selective nằm trong danh sách những kệ hạng nặng đang sử dụng thì không có lý do gì mà kệ Double Deep lại chịu thua.

Sở dĩ nói vậy là vì kệ Double Deep thực chất được cấu tạo bằng cách ghép 2 dãy kệ Selective vào nhau nên chúng có sức chứa gấp đôi kệ Selective.

Nhờ vào cấu tạo ghép đôi lưng vào nhau nên diện tích kho sàn được tiết kiệm đáng kể, giảm bớt không gian của các lối đi. Nhưng thay vào đó thì khả năng tiết cận hàng hóa lại giảm đi 50%.

Kệ Double Deep

Kệ Push back

Là một trong những loại kệ hạng nặng, kệ Push back có khả năng lưu trữ cực lớn có thể gấp 2 gấp 3 lần so với kệ Selective hay kệ Double Deep.

Kệ có cấu tạo khá khác mỗi tầng kệ có những giá đỡ có thể trượt về phía sau hoặc lên phía trước dưới sự tác động của xe nâng hoặc trọng lực.

Với khả năng lưu trữ hàng hóa với tải trọng lớn, kệ giúp tối ưu tốt hiệu suất chứa hàng trong nhà kho.Có thể sử dụng cho nhiều loại hàng hóa và pallet có kích thước khác nhau.

Nhược điểm duy nhất của loại kệ này là khi lấy hàng trên pallet phía trong thì pallet phía ngoài phải được đưa ra khỏi kệ trước.

Kệ Push back

Kệ tự động

Kệ tự động hay còn gọi là kệ Radio Shuttle Rack là một loại kệ chứa hàng tự động được kết hợp từ khung giá đỡ truyền thống cùng với robot con thoi.

Kệ hoạt động thông qua lệnh cảm biến, sau đó luân phiên di chuyển các pallet bên trong. Với sức chứa từ 500 – 2000kg/pallet, kệ tự động là một lựa chọn thích hợp cho nhà kho cần lưu trữ hạng nặng.

Kệ tự động

3. Kinh nghiệm chọn kệ hạng nặng phù hợp kho hàng

Khi lựa chọn mua kệ hạng nặng cho kho hàng bạn phải đặc biệt lưu ý vì loại những hàng hóa lưu trữ tại đây có tải trọng và số lượng rất lớn. Nếu có sự cố sẽ vừa thiệt hại đến hàng hóa lẫn con người.

5 yếu tố dưới đây là điều bạn cần lưu ý khi mua kệ hạng nặng:

  • Mỗi loại kệ sẽ có cách thức lưu trữ cũng như vận hành khác nhau nên khi lựa chọn kệ bạn hãy xem hàng hóa của bạn thuộc nhóm hàng nào, cần lưu trữ ra vào như thế nào, thời gian bảo quản ra sao,… để lựa chọn được kệ phù hợp nhất.
  • Xem xét kích thước của hàng hóa lẫn diện tích nhà kho để có thiết kế số lượng kệ và sơ đồ kệ cho hợp lý, tiết kiệm được diện tích và tăng khả năng lưu trữ.
  • Để lưu trữ được số lượng hàng hóa lớn thì bạn cần tính đến mức chịu lực mặt đất của nhà kho để tránh nền bị lún và biến dạng gây sập đổ thiệt hại về tài sản và người.
  • Chất lượng kệ phải đảm bảo an toàn, được sản xuất theo tiêu chuẩn đã quy định, kệ phải được sơn tĩnh điện chống gan gỉ, mài mòn. Khi đến tay người dùng phải được kiểm tra nghiêm ngặt.
  • Nên mua tại những đơn vị sản xuất uy tín với nhiều năm trong nghề để đảm bảo về cả chất lượng, dịch vụ chăm sóc khách hàng và bảo trì, bảo dưỡng sau khi mua.

Kinh nghiệm chọn kệ hạng nặng phù hợp kho hàng

Trên đây là top 6 kệ hạng nặng phổ biến nhất hiện nay trong các nhà kho, nhà xưởng. Nếu bạn vẫn đang còn phân vân chưa biết lựa chọn loại kệ nào phù hợp cho nhà kho của mình thì hãy tham khảo 6 loại kệ trên nhé.

>>> Xem thêm: Top 5 mẫu kệ để vải được sử dụng nhiều trong nhà kho

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *