Xe đẩy hàng trong kho ưu điểm và phân loại

Xe đẩy hàng trong kho là gì? Vận chuyển hàng hóa vô cùng tiện lợi với xe đẩy, vậy có mấy loại và chúng có những ưu điểm gì? Cơ Khí Việt Thắng sẽ tổng hợp lại giúp quý vị các thông tin hữu ích về xe đẩy nhé.

Xe-đẩy-hàng-trong-kho-ưu-điểm-và-phân-loại

Xe đẩy hàng trong kho là gì?

Xe đẩy hàng trong kho là một loại phương tiện vận chuyển di động được thiết kế chuyên chở và vận chuyển hàng hóa.

Xe đẩy hàng tiếng anh gọi là Hand truck, dolly hay Warehouse trolley

Xe đẩy hàng có khung kết cấu chắc chắn, bánh xe để dễ dàng di chuyển, và một khu vực chứa đựng hàng hóa. Các loại xe đẩy hàng khác nhau có thể được sử dụng trong nhiều lĩnh vực, từ công việc nhẹ trong gia đình đến sử dụng chuyên nghiệp trong công nghiệp và thương mại.

→ Tham khảo: Các loại kệ chứa hàng trong kho

Đặc điểm và cấu tạo

Xe đẩy hàng trong kho trở thành thiết bị hỗ trợ không thể thiếu trong hoạt động kho. Với những lợi ích mà chúng đem lại thì xe đẩy hàng sẽ ngày càng được cải tiến hơn, ứng dụng rộng hơn và nhiều hữu ích…

Xe đẩy hàng với cấu trúc cơ bản đơn giản, chỉ với mặt phẳng chứa hàng hóa và 4 bánh xe, và tay đỡ để di chuyển. Về cơ bản nó sẽ có các cấu trúc sau:

 • Khung chắc chắn: Là cấu trúc chính của xe đẩy, thường được làm từ thép hoặc hợp kim nhôm để đảm bảo độ bền và độ nhẹ.
 • Bánh xe: Đa dạng về kích thước và chất liệu, tùy thuộc vào mục đích sử dụng của xe. Bánh xe có thể là bánh đặt hoặc bánh xe quay giúp di chuyển dễ dàng.
 • Khu vực chứa hàng: Là nơi để đặt và giữ hàng hóa. Có thể có các thanh chắn hoặc lưới bảo vệ để ngăn chặn hàng hóa rơi ra khỏi xe.
 • Tay đẩy hoặc tay cầm: Phần này giúp người điều khiển xe dễ dàng di chuyển và hướng dẫn.
 • Các hệ thống điều chỉnh: Trong một số trường hợp, xe đẩy có thể được thiết kế để điều chỉnh kích thước hoặc hình dạng để phù hợp với các loại hàng hóa khác nhau.
 • Các công nghệ hỗ trợ: Trong một số trường hợp, xe đẩy có thể được trang bị công nghệ như hệ thống đẩy điện để giảm sức lao động hoặc cảm biến để hỗ trợ di chuyển an toàn…

đặc-điểm-cấu-tạo

Phân loại xe đẩy hàng trong kho

Mỗi kho hàng có đặc trưng và cách thức hoạt động khác nhau vì vậy mà xe đẩy hàng trong kho cũng có nhiều loại. Vì vậy mà dựa trên nhiều yếu tố và mục đích sử dụng, cấu tạo… để phân loại xe.

Dưới đây là một số phân loại xe đẩy hàng phổ biến

1. Xe đẩy hàng bằng tay

Đây là dạng xe đẩy hàng trong kho phổ biến nhất tại nước ta. Có thiết kế đơn giản với chức năng kéo và đẩy bằng tay một lượng hàng phù hợp giúp vận chuyển đơn giản ngay cả trong không gian hẹp, nơi mà xe điện không thể đi vào.

Xe đẩy tay lại có thể phân chia theo nhiều dạng, như: xe đẩy tay 2 bánh, xe đẩy tay 4 bánh, xe đẩy tay nhiều tầng, xe đẩy hàng bằng tay có thể gấp gọn, xe đẩy hàng 4 bánh kết hợp có thùng… với vô số mục đích thì xe đẩy hàng bằng tay lại có một thiết kế khác phù hợp hơn.

2. Xe đẩy hàng bằng điện

Xe đẩy hàng bằng điện trong kho hiện nay cũng được ứng dụng vô cùng rộng rãi, chúng hoạt động bằng điện và di chuyển hàng hóa vô cùng tiện lợi.

Cũng như xe đẩy tay, xe đẩy hàng bằng điện cũng có nhiều dòng khác nhau. Với cách phân biệt thông thường có thể thấy xe điện đứng và loại có thể ngồi khi di chuyển.

3. Xe đẩy hàng đa năng

Với mẫu xe này việc di chuyển hàng hóa sẽ trở nên đơn giản hơn, khi nó có khả năng thay đổi kích thước và hình dạng để phù hợp với từng loại hàng.

4. Xe đẩy hàng trong kho chuyên dụng

Đây sẽ là những dòng xe được thiết kế chuyên sử dụng đẩy hàng trong kho với một môi trường hoặc đặc tính nào đó. Ví dụ xe đẩy hàng trong kho lạnh, xe đẩy hàng dễ vỡ…

5. Xe đẩy hàng trong kho tự động – AVGs

Đây là dòng xe đẩy hàng trong kho hiện đại nhất hiện nay, với khả năng tự động hóa và vận chuyển hàng trong kho một cách tự động mà không cần người điều khiển trực tiếp.

Với phân loại xe đẩy hàng cụ thể sẽ giúp các doanh nghiệp lựa chọn loại xe đẩy hàng phù hợp với từng nhu cầu khác nhau.

phân-loại-xe-đẩy-hàng-trong-kho

Ưu điểm và ứng dụng

Chắc rồi, không cần kể đến thì ai cũng có thể biết được xe đẩy hàng có ưu điểm và được ứng dụng như thế nào. Vậy cùng xem với các ưu lợi phía dưới còn thiếu gì không nhé

 • Vận chuyển hàng hóa: Xe đẩy giúp di chuyển hàng hóa từ một địa điểm đến một địa điểm khác một cách dễ dàng và hiệu quả.
 • Xếp dỡ hàng hóa: Được sử dụng để xếp dỡ hàng hóa từ các phương tiện vận chuyển đến các khu vực lưu trữ trong kho.
 • Phân phối hàng hóa trong kho: Xe đẩy giúp phân phối hàng hóa từ kho đến các khu vực lưu trữ hoặc các điểm xuất nhập khác.
 • Bảo trì và sửa chữa: Sử dụng để chuyển đồ và dụng cụ bảo trì từ nơi này sang nơi khác trong quá trình bảo trì và sửa chữa thiết bị.
 • Phục vụ đơn đặt hàng: Trong các trung tâm phân phối và cửa hàng, xe đẩy giúp di chuyển hàng hóa từ kho đến điểm giao hàng nhanh chóng.
 • Quản lý lưu kho: Sử dụng để kiểm tra và quản lý tồn kho trong kho.
 • Chuyển đồ giữa các khu vực sản xuất: Trong các nhà máy, xe đẩy có thể được sử dụng để di chuyển linh kiện giữa các khu vực sản xuất khác nhau.

Xe đẩy hàng trong kho ngày càng trở nên quan trọng và không thể thiếu đối với kho hàng, các đơn vị sản xuất… Và để đáp ứng các nhu cầu vận chuyển, tối ưu nâng hiệu quả thì xe đẩy ngày càng đa dạng các chủng loại. Nếu quý vị đang có nhu cầu sử dụng dòng xe đẩy trong kho cần tham khảo và tìm hiểu thật kĩ để đáp ứng nhu cầu của mình tốt nhất nhé!

→ Tham khảo thêm: SKU là gì? Kho hàng với mã SKU

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *