Các ứng dụng phổ biến của kệ sàn mezzanine

Các ứng dụng phổ biến của kệ sàn mezzanine đã không còn xa lạ gì đối với các doanh nghiệp vừa và lớn hiện nay. Nhưng ngoài dự trữ hàng hóa, kệ sàn mezzanine còn được sử dụng với ứng dụng khác. Vậy hãy cùng tìm hiểu xem chúng được dùng làm gì nhé. 

1. Tại sao nên sử dụng kệ sàn mezzanine

Tại sao nên sử dụng kệ sàn mezzanine

Kệ sàn mezzanine hay còn gọi là kệ sàn lửng, đây là loại sàn công nghiệp thuộc dòng kệ chứa hàng tải trọng nặng với kết cấu sàn lửng chia thành từng tầng chứa hàng chồng lên nhau.

Kệ sàn Mezzanine được đánh giá là giải pháp tuyệt vời cho kho hàng hạn chế về mặt không gian chiều cao nhưng bù lại chiều dọc tương đối lý tưởng.

Vậy lý do đặc biệt nào khiến kệ sàn mezzanine được tin dùng như vậy?

 • Trong một số trường hợp, kệ sàn có thể giúp tăng gấp đôi không gian nhà kho hiện tại. Đây là một ưu điểm rất lớn của kệ so với bất kì loại kệ công nghiệp nào.
 • Sàn tầng lửng có các kích thước khác nhau để phù hợp mới mục đích người sử dụng
 • Có thể dễ dàng tháo dỡ lắp ráp tự do từ kho hàng này qua kho hàng khác một cách linh động
 • Kệ có thể kết hợp được với các loại giá kệ cùng hệ thống sàn khác nhau nhằm làm tăng không gian thiết bị để lưu trữ hàng hóa
 • Với hệ thống sàn kệ Mezzanine này, mặt bằng mới được tạo nhanh chóng, tiết kiệm chi phí hơn là việc xây dựng mới hay mở thêm nhà xưởng khác
 • Khi lắp đặt sàn, cấu trúc của mặt bằng hiện có không hề bị thay đổi và các hoạt động sản xuất không hề bị ảnh hưởng

2. Phân loại kệ sàn mezzanine

Để người dùng hiểu rõ hơn được hết các công năng tuyệt vời của loại kệ này, thì chúng ta sẽ đi phân loại chúng để hiểu rõ hơn nhé.

Phân loại kệ theo mục đích sử dụng

Phân loại kệ theo mục đích sử dụng

Kệ sàn mezzanine nổi trội với phần cấu tạo gồm phần kệ hàng bên dưới và phần mặt sàn bên trên chứa hàng. Mà hiện nay việc thuê mặt bằng kho bãi khá đắt đỏ và phải đóng thêm nhiều thuế.

Vì vậy những doanh nghiệp đang có xu hướng phát triển mở rộng các dây truyền sản xuất thì diện tích lúc này sẽ có 2 phương án giải quyết đó là:

Phương án 1: Lắp đặt giá kệ để hàng

Để chọn giá kệ cho kệ sàn cũng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: hình dạng đóng gói, hàng hóa đặt trên pallet hay các sản phẩm đóng thùng carton, bao nguyên vật liệu,…

Từ đó bạn có thể sử dụng những loại giá đỡ như kệ selective, kệ hạng trung, hay kệ hạng nặng,…

Mục đích tận dụng tối đa chiều cao xe nâng, chiều cao nhà xưởng để tăng khối lượng lưu trữ.

Phương án 2: Lắp đặt gác lửng Mezzanine

Gác lửng Mezzanine có thể bên dưới đặt hàng hóa xuống dưới đất, còn bên trên dùng riêng gác lửng.

Hoăc có thể dùng phương án kết hợp bên dưới các vị trí trụ dầm cột được bố trí thêm các thanh beam và mặt giá đỡ bửng tôn, sàn ván gỗ, lưới thép…để hàng lên như cách số 1 và bên trên tiếp tục sử dụng gác lửng.

Ở phương án này thì việc tối ưu sẽ tăng lên gấp đôi dung lượng so với kệ sàn thông thường và gấp 3-5 lần so với kiểu để hàng xuống đất truyền thống.

Phân loại kệ theo tính chất vật liệu khung

Phân loại kệ theo tính chất vật liệu khung

Tải trọng quyết định đơn giá và cách dùng vật liệu chịu tải, theo cách thông thường người ta chia thành 3 loại khung sàn lửng là:

 • Khung giá kệ công nghiệp
 • Khung thép tiền chế (thép kết cấu trong xây dựng)
 • Khung thép hộp (gác lửng giá rẻ)

Khung giá kệ công nghiệp

Được sản xuất theo tiêu chuẩn công nghiệp, sản xuất nhanh, sơn tĩnh điện theo màu sắc yêu cầu, tháo lắp dễ dàng và tính tận dụng rất cao.

Có thể kết hợp làm kệ bên dưới cũng như di chuyển tới nơi mới thuận tiện,…Chịu tải lên tới 200-700kg/m2.

Tuy nhiên biên độ khoảng cách giữa các dầm cột chỉ tối đa 3000-3500mm.

Khung thép tiền chế

Sản xuất nhanh, chịu tải lên tới 700-1000kg/m2. Khoảng cách đi lại bên dưới giữa các dầm rất lớn có thể lên tới 5000-6000mm hoặc 10000mm.

Khung thép hộp

Có sẵn nên thi công nhanh giá thành rẻ. Chịu tải 150-300kg/m2 phù hợp với kích thước sàn lửng có chiều cao thấp và diện tích nhỏ.

Tuy nhiên tính chịu lực yếu nên khoảng cách các dầm là khá nhỏ khoảng 2000-2500mm. Lại phải hàn cố định nên việc tận dụng trở nên khó khăn khi mục đích thay đổi. Hình thức không đẹp bằng 2 loại trên nên kệ gác lửng cũng phù hợp loại hình giá rẻ.

Phân loại kệ theo tính chất vật liệu bề mặt sàn

Phân loại kệ theo tính chất vật liệu bề mặt sàn

Bề mặt gác lửng cũng chia thành 3 loại chính theo dạng vật liệu: sàn lửng gỗ dán công nghiệp, sàn lửng mặt tôn thép, gác lửng mặt tấm Cemboard (bê tông giả).

Sàn lửng gỗ dán công nghiệp

Loại này phổ biến nhất vì thi công nhanh và giá thành rẻ các độ dày sẵn có 15-18-20mm.

 • Ưu điểm: dễ thi công cố định vào khung sàn tạo độ vững chắc tốt.
 • Nhược điểm: bề mặt sử dụng cũng bị trày xước bong tróc hoặc dễ cháy nổ.

Sàn lửng mặt tôn thép

Sàn lửng mặt tôn thép được gia công tấm mặt bằng tấm sàn bửng tole sơn tĩnh điện rồi lắp ghép hoặc là các tấm tôn mạ kẽm lốc chấn gấp theo biên dạng.

Chúng dễ gia công theo yêu cầu, có thể chia thành các modun nhỏ và sơn tĩnh điện. Riêng với sàn thép nhám do kết cấu nặng nên thường sơn chống gỉ hoặc dùng hàng mạ kẽm, bên cạnh đó kệ gác lửng bề mặt bằng tôn chống cháy nổ rất tốt.

Gác lửng mặt tấm Cemboard

Đây là loại bề măt được làm từ vật liệu dạng tấm mà thành phần chính là 70% xi măng Portland. Ngoài ra tấm bê tông cemboard còn có thành phần cát siêu mịn, sợi Cenlulo tự nhiên và vôi bột.

Các thành phần trên được cung cấp theo 1 cấp phối nhất định tạo thành 1 sản phẩm dạng tấm có kích thước 1220×2440 mm với chiều dày từ 3,5mm tới 24 mm. Ứng dụng trong xây dựng như tấm vách , sàn lửng,…

3. Các ứng dụng phổ biến của kệ sàn mezzanine

Kệ sàn mezzanine chắc hẳn không còn xa lạ, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp. Với nhiều tính năng nổi bật, linh hoạt, đem lại nhiều công năng cũng như lợi ích nên càng ngày chúng càng được tin dùng.

Các ứng dụng phổ biến của kệ sàn mezzanine

Tất nhiên ứng dụng phổ biến nhất của loại sàn này chắc chắn là lưu trữ hàng hóa, giúp không gian lưu trữ được rộng rãi hơn, giúp doanh nghiệp tăng thêm số lượng hàng trong kho.

Sàn mezzanine kết hợp với nhiều loại kệ khác, giúp việc bảo quản vật phẩm, hàng hóa, thiết bị từ các kho, xưởng sản xuất, tránh được sự xâm hại từ các nhân tố bên ngoài.

Giá kệ cũng có thể được ứng dụng làm văn phòng, nơi làm việc. Giúp doanh nghiệp quản lý dễ dàng quan sát kiểm soát tình hình thực tế trong công ty. Như vậy bên dưới vừa có thể sản xuất và lưu trữ, bên trên vẫn tận dụng được làm văn phòng, tiết kiệm chi phí và diện tích tối đa.

Các ứng dụng phổ biến của kệ sàn mezzanine

>>> Xem thêm: Kệ Sàn Chứa Hàng Mezzanine là gì?

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *