FOB là gì? Phân biệt FOB và CIF trong xuất khẩu

FOB là gì? Đó sẽ là câu hỏi cho những ai đang cần tìm hiểu về xuất nhập khẩu. Một trong những lĩnh vực được mở rộng và phát triển trong thời đại kinh tế số hiện nay. Vậy hãy cùng tìm hiểu FOB và CIF qua bài viết này nhé!

FOB-là-gì-Phân-biệt-FOB-và-CIF-trong-xuất-khẩu

1. FOB là gì?

FOB được viết tắt từ cụm từ tiếng Anh: Free On Board.

FOB là một tên của điều khoản giao hàng trong bộ quy tắc thương mại quốc tế Incoterms.

Nó là điều khoản giao hàng được quy định để chuyển đổi trách nhiệm của người bán sau khi hàng được xếp lên boong tàu. Lúc này trách nhiệm sẽ thuộc về bên người bán, mọi vấn đề quản lý, rủi ro hàng hóa cũng sẽ được chuyển từ người mua qua người bán.

Theo FOB lan can tàu sẽ chính là điều kiện chuyển giao trách nhiệm và rủi ro. Trong quá trình vận chuyển hàng hóa đường dài, các rủi ro về sóng thần, cướp biển… gây thiệt hại hoặc mất trắng thì bên bán không cần chịu trách nhiệm. Do đó, để an toàn thì bên mua hàng cần tiến hành mua bảo hiểm cho hàng hóa vận chuyển để yên tâm và an toàn.

Với điều kiện giao hàng trong FOB có các thuật ngữ như: FOB Shipping Point; FOB Destination

Giá FOB không bao gồm chi phí bảo hiểm và chi phí vận chuyển, như vậy bên mua sẽ phải chịu chi phí thuê phương tiện chuyên chở, các chi phí phát sinh khác.

Cách tính giá FOB:

GIÁ FOB = giá hàng thành phẩm + chi phí bốc xếp container + chi phí container nội địa + chi phí tờ khai hải quan + các chi phí giấy chứng nhận xuất xứ + phí kẹp trì + phí hun trùng kiểm dịch.

Với các quy định cụ thể thì bên bán sẽ không cần phải tìm đơn vị vận chuyển, không mất chi phí vận chuyển cũng như phí bảo hiểm, cũng không phải liên hệ với nhà cung cấp để hỗ trợ lô hàng tại điểm đến.

Tuy nhiên họ vẫn nằm ở thế bị động với thời gian vận chuyển đến điểm đến, không nắm được chủ động nếu làm việc với nhiều nhà cung cấp.

fob-là-gì

2. CIF là gì?

FOB là gì? Luôn được quan tâm thì CIF cũng vậy, nó là viết tắt của cụm từ: Cost – Insurance – Freight.

CIF là điều kiện giao hàng tại cảng xếp dỡ, mọi thủ tục hải quan cả chi phí đều được tính hết trong CIF.

Nội dung của CIF cũng là một trong các điều khoản trong quy tắc thương mại quốc tế Incoterms.

Nội dung CIF quy định người bán phải có trách nhiệm với hàng hóa của mình trước khi nó được xếp lên boong tàu. Đây cũng là điều khoản phân chia trách nhiệm và rủi ro giữa người bán và người mua trong thương mại quốc tế. Theo đó, người bán phải chịu trách nhiệm và chi phí thuê tàu, bốc dỡ, đến cảng dỡ hàng.

CIF chỉ được áp dụng đối với đường vận tải biển và đường thủy nội bộ. CIF thường viết kèm theo tên cảng đích.

Về giá CIF sẽ được tính tại cầu cảng của nước nhập khẩu, như vậy bên bán sẽ chịu mọi chi phí cho đến khi hàng hóa được giao tại cảng bên mua theo quy định.

Với CIF bên xuất khẩu sẽ cần chi trả các chi phí vận chuyển và bảo hiểm, nhưng không phải chịu trách nhiệm về rủi ro…

cif-là-gì

3. Điểm khác biệt giữa FOB và CIF

3.1 Giống nhau

Cả FOB và CIF đều là điều khoản được quy định rõ ràng trong Incoterms.

Vị trí chuyển trách nhiệm cũng như rủi ro tại nơi giao hàng, cảng đi, lan can tàu như nhau

Bên xuất khẩu có trách nhiệm thực hiện các thủ tục hải quan xuất khẩu và bên nhập cần làm các thủ tục để nhập khẩu để lấy hàng.

3.2 Điểm khác nhau

FOB với các điều khoản được quy định không có trách nhiệm mua bảo hiểm cho lô hàng được vận chuyển, với mọi trách nhiệm sẽ được chuyển đổi tại cảng đi

CIF thì bên mua cần phải có trách nhiệm mua bảo hiểm cho lô hàng, chuyển đổi trách nhiệm tải cảng đến.

Như vậy FOB là gì? CIF là gì và điểm khác nhau đã được tổng hợp ở bài trên. Với hai khái niệm này chỉ là cơ bản trong xuất nhập khẩu hàng hóa. Tuy nhiên hy vọng đem lại thông tin hữu ích tới quý vị.

→ Tham khảo thêm: Ngành logistics là gì? Ý nghĩa và vai trò trong công nghiệp hóa

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *