Ngành logistics là gì? Ý nghĩa và vai trò trong công nghiệp hóa

Ngành logistic là gì? Nó có ý nghĩa và vai trò như thế nào trong thời đại công nghiệp hóa hiện nay? Cùng Cơ Khí Việt Thắng tìm hiểu về logistics trong bài viết dưới đây nhé!

Logistic là giải pháp trong quá trình sản xuất và phân phối sản phẩm đến tay người tiêu dùng được ứng dụng phổ biến và vô cùng linh hoạt. Vì vậy có thể nói dịch vụ logistic vô cùng quan trọng.

Ngành logistics là gì? Ý nghĩa và vai trò trong công nghiệp hóa
Ngành logistics là gì? Ý nghĩa và vai trò trong công nghiệp hóa

Ngành logistic là gì?

Khái niệm: Là tổng hợp quá trình quản lý, lên kế hoạch triển khai điều phối lưu trữ và vận chuyển hàng hóa và dịch vụ. Là các hoạt động mang tính dây chuyền nhằm đảm bảo hàng hóa được chuyển từ nơi sản xuất đến điểm tiêu dùng cuối một cách hiệu quả.

Logistics trở nên quan trọng và phổ biến hơn khi nó được ghi nhận trong Luật Thương Mại năm 2005. Với các khái niệm được dịch sang Tiếng Việt tại Điều 233 Luật Thương Mại.

Chuỗi hoạt động này phổ biến trong logistic và cung ứng như: đóng gói, giao hàng, lưu kho, xử lý đơn hàng, vận chuyển…

Đối với kinh doanh dịch vụ logistics nước ta có Nghị Định quy định về kinh doanh dịch vụ logistic với các hoạt động dịch vụ được phân loại cụ thể và rõ ràng.

Nghị định Số: 163/2017/NĐ-CP nêu rõ phân loại dịch vụ logistics:

 1. Dịch vụ xếp dỡ container, trừ dịch vụ cung cấp tại các sân bay.
 2. Dịch vụ kho bãi container thuộc dịch vụ hỗ trợ vận tải biển.
 3. Dịch vụ kho bãi thuộc dịch vụ hỗ trợ mọi phương thức vận tải.
 4. Dịch vụ chuyển phát.
 5. Dịch vụ đại lý vận tải hàng hóa.
 6. Dịch vụ đại lý làm thủ tục hải quan (bao gồm cả dịch vụ thông quan).
 7. Dịch vụ khác, bao gồm các hoạt động sau: Kiểm tra vận đơn, dịch vụ môi giới vận tải hàng hóa, kiểm định hàng hóa, dịch vụ lấy mẫu và xác định trọng lượng; dịch vụ nhận và chấp nhận hàng; dịch vụ chuẩn bị chứng từ vận tải.
 8. Dịch vụ hỗ trợ bán buôn, hỗ trợ bán lẻ bao gồm cả hoạt động quản lý hàng lưu kho, thu gom, tập hợp, phân loại hàng hóa và giao hàng.
 9. Dịch vụ vận tải hàng hóa thuộc dịch vụ vận tải biển.
 10. Dịch vụ vận tải hàng hóa thuộc dịch vụ vận tải đường thủy nội địa.
 11. Dịch vụ vận tải hàng hóa thuộc dịch vụ vận tải đường sắt.
 12. Dịch vụ vận tải hàng hóa thuộc dịch vụ vận tải đường bộ.
 13. Dịch vụ vận tải hàng không.
 14. Dịch vụ vận tải đa phương thức.
 15. Dịch vụ phân tích và kiểm định kỹ thuật.
 16. Các dịch vụ hỗ trợ vận tải khác.
 17. Các dịch vụ khác do thương nhân kinh doanh dịch vụ logistics và khách hàng thỏa thuận phù hợp với nguyên tắc cơ bản của Luật thương mại.

Như vậy ta có thể nắm tổng quan khái niệm cũng như phân loại theo luật nước ta để có thể hiểu hết ý nghĩa cũng như quy mô của nhóm lĩnh vực này.

Vai trò của ngành logistics là gì

Logistics là chuỗi các hoạt động đã được mô tả ở phần đầu bài viết, vậy ý nghĩa và tầm quan trọng của nó như thế nào trong hoạt động kinh doanh hiện đại ngày nay?

Logistics là một phần trong chuỗi cung ứng của doanh nghiệp. Đối với sản phẩm/dịch vụ cần có các kế hoạch và quản lý rõ ràng. Trong quá trình hoạt động doanh nghiệp cung ứng các sản phẩm dịch vụ không kịp thời gian hoặc không đúng địa điểm thì sẽ ảnh hưởng tới doanh thu. Vì vậy vai trò của ngành logistics vô cùng quan trọng.

Cuộc sống hiện đại, mọi hoạt động mua bán ngày càng phát triển và logistics đều xuất hiện trong mọi công đoạn mua bán, sử dụng dịch vụ. Vì vậy logistics càng trở nên quan trọng đối với nền kinh tế.

 • Vận chuyển hiệu quả: Đảm bảo hoạt động vận chuyển giao nhận, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng hiệu quả.
 • Quản lý lưu trữ: quản lý lưu trữ với vô số các công đoạn: thu mua, vận chuyển lưu trữ tạo nên lợi thế cạnh tranh tăng lợi nhuận doanh nghiệp.
 • Tối ưu chi phí: giảm thiểu các thất thoát trong quá trình quản lý giúp doanh nghiệp giảm các chi phí.
 • Kết nối thị trường: giao tiếp giữa các đối tác trên thị trường trong và ngoài nước sẽ giúp doanh nghiệp nhanh chóng mở ra những cơ hội kinh doanh mới.

Trên đây là một số lợi thế khi doanh nghiệp thực hiện tốt các hoạt động logistics. Như vậy có thể kết luận logistics đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với kinh tế hiện nay, đặc biệt là nền kinh tế của thời đại công nghiệp tự động hóa hiện nay.

Với các kho hàng logistics luôn nâng cao các phương thức quản lý nhằm tránh những rủi ro trong vận chuyển giao nhận. Khi đó sẽ nhận được sự hài lòng từ phía khách hàng, tác động tích cực đến lợi nhuận và các yếu tố khác.

Logistics là làm gì?

Câu hỏi hơi thiên về văn nói, và nó được hỏi cụ thể sẽ là những vị trí phổ biến trong ngành logistics hiện nay?

Bởi đây là ngành đang trở nên phát triển và phổ biến, vì thế mà tại nước ta nhiều người vẫn chưa nắm được làm logistics là làm gì?

Logistics-là-làm-gì

1. Nhân viên vận chuyển

Đây là vị trí đảm nhận nhiệm vụ vận chuyển hàng hóa từ kho hàng đến đích một cách an toàn và đúng thời hạn. Với một loạt các thao tác cần thực hiện như: chuẩn bị và kiểm tra phương tiện, xếp dỡ đóng gói hàng hóa,… bảo trì phương tiện vận chuyển, xử lý các vấn đề trong quá trình vận chuyển…

2. Nhân viên thu mua

Thực hiện tìm kiếm và mua nguyên vật liệu, thiết bị cần thiết cho cá nhân, tổ chức. Đối với vị trí này cần thực hiện nghiên cứu, lên kế hoạch, thương thảo ký hợp đồng, theo dõi đơn hàng cũng như giám sát xử lý và các vấn đề liên quan…

3. Nhân viên định tuyến

Trong logistics nhân viên định tuyến có vai trò phân phối lộ trình vận chuyển hàng diễn ra hiệu quả. Các thao tác cần thực tiện của một nhân viên định tuyến đó là lên lộ trình, lập kế hoạch, theo dõi và xử lý vấn đề, tương tác với đối tác khách hàng, báo cáo và ghi chép…

4. Quản lý kho

Là một trong những vị trí phổ biến được biết đến nhiều nhất. Với vai trò quản lý lưu kho một cách tối ưu đảm bảo tính toàn vẹn của hàng hóa. Vị trí này cần có kinh nghiệm tổ chức và sắp xếp kho, theo dõi kiểm soát hàng tồn kho, điều phối xử lý hàng hóa xuất nhập kho…

5. Chuyên viên Hải quan

Là vị trí nằm trong chuỗi hoạt động của logistics với vai trò chính là kiểm tra các thủ tục thông quan, đảm bảo an ninh hiệu quả.

6. Nhân viên chăm sóc khách hàng

Vị trí tưởng rằng không liên quan, nhưng đây là một trong những vị trí duy trì mối quan hệ với khách hàng. Với kinh nghiệm xử lý các khiếu nại, cung cấp thông tin tới khách hàng, tư vấn hỗ trợ khách hàng đem lại sự hài lòng…

Trên đây là một số vị trí làm việc trong ngành logistics. Ngoài ra còn nhiều vị trí liên quan đến logistics như: nhân viên quản lý hàng hóa, điều phối sản xuất, nhân viên lên kế hoạch…

Với doanh nghiệp vừa và nhỏ logistics có thể là một nhân viên kiêm nhiều vị trí. Nhưng khi doanh nghiệp lớn, hay doanh nghiệp vận tải cần những vị trí cụ thể để mọi hoạt động được quản lý hiệu quả.

Yếu tố ảnh hưởng tới hoạt động logistics

Có nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng tới các hoạt động của logistics của một doanh nghiệp. Cũng như vận hành một thiết bị, chuỗi hoạt động này cần chú ý:

 • Hạ tầng và phương tiện vận tải: hạ tầng và phương tiện vận tải ảnh hưởng tới khả năng vận chuyển hàng hóa.
 • Chi phí vận chuyển: là chi phí này do nhiều yếu tố như: quãng đường, nhiên liệu… ảnh hưởng đến lợi nhuận.
 • Quản lý kho hàng: Hiệu suất quản lý kho hàng ảnh hưởng đến việc duy trì lượng hàng tồn kho cần thiết và đáp ứng nhanh chóng nhu cầu của khách hàng. Quản lý kho hàng hiệu quả giúp giảm thiểu chi phí tồn kho và tối ưu hóa quy trình logistics.
 • Tham khảo: Kệ chứa hàng tổ chức quản lý không gian lưu trữ kho hiệu quả
 • Công nghệ và tự động hóa: Sự tiến bộ trong công nghệ và tự động hóa có thể cải thiện hiệu suất và độ chính xác trong hoạt động logistics. Các hệ thống quản lý kho, định vị GPS và robot tự động là những ví dụ.

Trên đây là một số yếu tố có ảnh hưởng rõ rệt tới các hoạt động logistics. Vì vậy doanh nghiệp cần có các chính sách, quy định để tránh những rủi ro. Do nhu cầu thị trường logistics ngày một nhiều nên các công ty chuyên dịch vụ vận chuyển trở nên phổ biến và đa dạng.

Một số công ty logistics lớn trên thế giới như: DHL; Kuehne + Nagel (Thụy Sĩ); DB Schenker (Đức) … tại nước ta các công ty logistics cũng trở nên phổ biến và thông dụng như: Viettel post; Vietnam post; giao hàng tiết kiệm; Vinafco…

Yếu-tố-ảnh-hưởng-tới-hoạt-động-logistics

Trên đây là tổng quan về Ngành logistics là gì? Ý nghĩa và vai trò trong công nghiệp hóa do Cơ Khí Việt Thắng tổng hợp. Hy vọng mang lại những kiến thức logistics hữu ích tới quý khách.

Cơ Khí Việt Thắng chuyên cung cấp các giải pháp lưu trữ, kệ công nghiệp, kệ kho hàng đa dạng các lĩnh vực. Nhất là đối với logistics, chúng tôi cung cấp các dạng kệ: selective, kệ drive-in, kệ mobile rack, kệ double deep, kệ push back,..

→ Dự án: CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ LOGISTICS

 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *