Kệ con lăn là gì? Ứng dụng của kệ con lăn trong kho chứa hàng

Kệ con lăn được lựa chọn là loại kệ chứa được sử dụng phổ biến hiện nay với mức chứa đựng hàng hóa cao so với các loại kệ khác trên cùng một diện tích. Để tìm hiểu sâu hơn về những ưu nhược điểm của loại kệ này hãy cùng theo dõi bài viết sau.

1. Kệ con lăn là gì? 

Kệ con lăn (Carton flow) hay còn được gọi với tên gọi khác là kệ trượt, kệ dòng chảy. Loại kệ này được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như sản xuất, công nghệ ô tô, logistic, công nghiệp thực phẩm,… Đặc biệt là trong các kho xưởng, nhà máy cần chuyển hàng thường xuyên, theo dây chuyền.

Kệ con lăn là một trong những hệ thống kệ làm từ sắt, hỗ trợ để hàng di động nghĩa là hàng hóa sẽ trượt di động trên mặt kệ. Ở hệ thống này, lối nhập hàng được tách biệt với lối xuất hàng. Hàng hóa nừm trong cùng một kiện hàng sẽ tự động di chuyển trượt về phía trước nhờ con lăn. 

Kệ con lăn là gì? 

 

2. Cơ chế hoạt động của kệ con lăn

Kệ con lăn được thiết kế hoạt động theo cơ chế FIFO (First In First Out), là phương thức nhập hàng vào trước sẽ xuất ra trước, hàng nhập vào sau sẽ xuất ra sau.

Với thiết kế nhiều tầng và nhiều làn kệ, mặt sàn được làm từ các con lăn được lắp theo một độ nghiêng nhất định để cho đầu bên nhập hàng phải cao hơn so với phía bên xuất hàng. Nhờ vào trọng lực mà lúc này hàng hóa sẽ tự động trượt lên các con lăn về phía xuất hàng.

Các thùng hàng, khay chứa được đặt lên những đường dốc, trượt trên các con lăn. Khi thùng hàng, khay chứa bị lấy đi thì thùng hàng khác sẽ trượt xuống thay thế lấp đầy khoảng trống đó.

Để tránh cho hàng hóa di chuyển quá nhanh thì kệ con lăn được thiết kế có thêm thiết bị giảm tốc, để hàng hóa di chuyển ổn định không bị nhanh, bị đảo lộn hàng hóa.

Với nguyên lý hoạt động này, nhà kho khi sử dụng kệ con lăn chỉ cần sử dụng lối đi cho xe nâng ở phía đầu và cuối của dãy kệ. Sẽ giúp diện tích được tiết kiệm khá nhiều và tăng thêm khả năng lưu trữ hàng hóa.

Nhân viên cũng không cần di chuyển nhiều vì các thùng hàng, khay chứa sẽ di chuyển tự động nối đuôi nhau trượt vào vị trí hàng trước. Tiết kiệm được sức lao động và giúp hiệu quả công việc tăng cao.

Cơ chế hoạt động của kệ con lăn

 

3. Ưu nhược điểm của kệ con lăn

Ưu điểm của kệ

Kệ con lăn là một giải pháp hoàn hảo được nhiều doanh nghiệp, chủ đầu tư lựa chọn để lưu trữ hàng hoá hiện nay. Để nói đến lý do chúng được tin dùng nhiều như vậy phải kể đến những lợi ích sau:

  • Kệ thích hợp sử dụng trong nhiều môi trường từ kho nóng, kho khô và kho mát.
  • Qúa trình xuất hàng, nhập hàng hoá trực tiếp bằng tay hoặc xe nâng tùy tải trọng của hàng hóa.
  • Dựa nhu cầu lưu trữ hàng hoá và tình trạng kho hàng mà kệ đa dạng với thông số, kích thước,… để cho phù hợp với hàng hóa và nhu cầu sử dụng.
  • Kệ được sơn tĩnh điện theo tiêu chuẩn, chống han rỉ, ẩm mốc, bong tróc và có độ bền cao.
  • Kệ giúp kho tối ưu diện tích, tăng diện tích lưu trữ hàng hoá lên đến 50

Từ những lợi ích trên đã giúp cho doanh nghiệp, chủ đầu tư tiết kiệm được nhiều khoản chi phí liên quan như: chi phí thuê nhân công kiểm soát, chi phí vận hành kho hàng,… bởi khi sử dụng loại kệ này quy trình xuất nhập đều được tự động hoá, chỉ cần nhân viên tại 2 đầu xuất và nhập hàng.

Ưu nhược điểm của kệ con lăn

Nhược điểm của kệ

Bên cạnh những ưu điểm kể trên thì kệ vẫn còn sót lại những nhược điểm như sau mà chưa thể khắc phục:

  • Chi phí đầu tư ban đầu cao hơn đối với kệ kho hàng thông thường.
  • Với kết cấu từ những con lăn, sức tải hàng hóa của kệ không chịu được quá lớn.
  • Qúa trình sử dụng kệ cần được bảo dưỡng con lăn thường xuyên để đảm bảo hoạt động tốt
  • Tháo lắp, sửa chữa sẽ phức tạp hơn so với kệ chứa hàng khác.

nhược điểm của kệ con lăn

 

>>> Xem thêm: Pallet sắt xếp chồng và phương án tối ưu hóa cho nhà kho

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *