Kệ kho lạnh công nghiệp nâng cao hiệu suất lưu trữ

Kệ kho lạnh công nghiệp là giải pháp hiệu quả với nhiều kho hàng đông lạnh. Với các thiết kế chuyên dụng và đa dạng thì kệ kho lạnh ngày càng đáp ứng với nhiều ưu điểm và lợi ích.

Kệ-kho-lạnh-công-nghiệp-nâng-cao-hiệu-suất-lưu-trữ
Kệ-kho-lạnh-công-nghiệp-nâng-cao-hiệu-suất-lưu-trữ

1.Kệ kho lạnh công nghiệp là gì?

Kệ kho lạnh công nghiệp là hệ thống kệ chuyên dụng được thiết kế phù hợp sử dụng lưu trữ hàng hóa trong môi trường kho lạnh với nhiệt độ thấp. Kệ kho lạnh công nghiệp đóng vai trò quan trọng trong lưu trữ và bảo quản các mặt hàng như thực phẩm, đồ uống, dược phẩm và các sản phẩm nhạy cảm với thời tiết.

Kệ kho lạnh cần đáp ứng nhiều dạng nhu cầu khác nhau, để đáp ứng tốt các nhu cầu lưu trữ thì kệ cần được làm đạt các tiêu chuẩn và  chịu được tải trọng cao phù hợp với môi trường kho lạnh, gia công đảm bảo từ các vật liệu không gỉ có khả năng chống ăn mòn.

Để phù hợp với các nhu cầu kho lạnh thì kệ chứa hàng kho lạnh được phân loại theo:

 • Kệ kho lạnh cố định: loại kệ này được lắp đặt cố định vào sàn nhà và có điều chỉnh độ cao của các tầng kệ. Kệ cố định thông thường được ứng dụng tại các kho lạnh có diện tích nhỏ và lưu trữ nhiều loại mặt hàng khác nhau.
 • Kệ di động: Là dạng kệ hiện đại với các ray trượt được thiết kế di chuyển hàng hóa một cách dễ dàng. Đối với kệ này sẽ được ứng dụng tại các kho lạnh công nghiệp lưu trữ số lượng hàng hóa lớn.

2.Các loại kệ kho lạnh phổ biến

Kệ kho lạnh được lựa chọn phù hợp với nhu cầu của kho hàng doanh nghiệp sẽ tối ưu diện tích và tăng hiệu suất hoạt động, từ đó giúp doanh nghiệp ổn định trong chuỗi cung ứng giúp cải thiện hệ thống quy trình. Dưới đây là một số loại kệ kho lạnh công nghiệp được ứng dụng phổ biến hiện nay:

2.1Kệ Selective

Là dòng kệ phổ biến nhất trên thị trường, đáp ứng đa dạng các nhu cầu và tải trọng. Kệ Selective có cấu trúc đơn giản, dễ dàng lắp đặt và điều chỉnh.

Thế nhưng nó chứa sự linh hoạt cho phép truy cập trực tiếp từng pallet hàng hóa một cách dễ dàng. Phù hợp với nhiều loại xe nâng khác nhau, cho phép tích hợp với các hệ thống kệ chứa hàng khác.

2.2Kệ Drive in

Phù hợp với kho lạnh lưu trữ hàng hóa khối lượng lớn cùng chủng loại, kích thước. Sử dụng phương thức xuất nhập FIFO (nhập trước xuất trước) phù hợp với các mặt hàng dài hạn. Tuy nhiên hệ thống kệ cần sử dụng xe nâng chuyên dụng.

2.3 Kệ Push back

Là một trong những giải pháp lưu trữ tải nặng, tối ưu diện tích kho hàng với mật độ lưu trữ cao. Hệ thống cấu tạo tương tự drive in, có thể nhiều tầng tùy vào nhu cầu sử dụng.

Kệ push back sử dụng đường ray đặt nghiêng, giúp các tầng kệ di chuyển hàng hóa trượt về phía trước dễ dàng.

2.4 Kệ Radio shuttle

Là hệ thống kệ tự động hiện đại được ứng dụng thịnh hành hiện nay. Việc ứng dụng robot shuttle vào hệ thống giúp di chuyển pallet hàng hóa một cách thuận tiện dễ dàng và linh hoạt.

Hệ thống kệ giúp tối ưu diện tích kho lạnh và nâng cao hiệu quả xuất nhập kho. Tuy nhiên hệ thống có chi phí cao hơn so với các hệ thống kệ khác.

Trên đây là các loại kệ được sử dụng phổ biến và thông dụng trong kho lạnh, ngoài ra để đáp ứng nhu cầu thì kệ kho lạnh còn có thể ứng dụng kệ VNA, kệ sàn mezzanine hoặc kệ trung tải…

→ Tham khảo: Kệ kho lạnh – 5 mẫu kệ phù hợp cho kho lạnh 2024

các-loại-kệ-kho-lạnh-phổ-biến

3.Ưu và nhược điểm của kệ kho lạnh công nghiệp

Đối với mỗi hệ thống kệ lưu trữ kho hàng đều đem lại những lợi ích và ưu nhược điểm riêng. Trong môi trường kho lạnh tuy nhiên kệ chứa hàng cũng sẽ đem lại những ưu điểm như:

Ưu điểm

 • Tối ưu hóa không gian lưu trữ: kho lạnh là một trong những hệ thống lưu trữ các sản phẩm dễ hư hỏng, vì vậy cần thiết kế linh hoạt, tận dụng tối đa diện tích của kho.
 • Bảo quản hàng hóa hiệu quả: Kệ được làm từ vật liệu chống gỉ, chịu nhiệt tốt, giúp giữ nhiệt độ ổn định trong kho lạnh, bảo quản hàng hóa tươi ngon lâu hơn.
 • Quản lý hàng hóa dễ dàng: Kệ có cấu trúc khoa học, giúp sắp xếp hàng hóa gọn gàng, dễ dàng theo dõi và kiểm kê.
 • Nâng cao hiệu suất: Kệ giúp tối ưu hóa quy trình xuất nhập kho, giảm thời gian thao tác, nâng cao hiệu quả hoạt động.
 • Đảm bảo an toàn cho hàng hóa và nhân viên: Kệ được thiết kế chắc chắn, chịu tải cao, đảm bảo an toàn cho hàng hóa và người sử dụng.

Nhược điểm

Kệ kho lạnh hoạt động trong môi trường khắc nghiệt vì vậy chúng cần được thiết kế với mức chi phí cao và yêu cầu mặt bằng thi công đủ rộng để đảm bảo các hoạt động thao tác trong kho.

 • Chi phí đầu tư cao
 • Mặt bằng đủ rộng phù hợp với nhu cầu
 • Cần bảo trì định kỳ.

4. Một số lưu ý khi lựa chọn kệ kho lạnh công nghiệp

Kệ kho lạnh công nghiệp được ứng dụng thông dụng tại các doanh nghiệp chế biến thực phẩm, dược phẩm… nó đóng vai trò quan trọng là nơi lưu trữ các sản phẩm đảm bảo chất lượng trước khi tới tay người tiêu dùng.

 • Kích thước và tải trọng: xác định nhu cầu lưu trữ về kích thước hàng hóa và tải trọng, cần tính toán kĩ lượng về các loại tải trọng, cơ bản như: tải trọng tĩnh của hàng hóa và tải trọng động là bao gồm lực tác động khi di chuyển xe nâng.
 • Nhiệt độ bảo quản: Kho lạnh là nơi có nhiệt độ thấp, vì vậy kệ chứa hàng cần đảm bảo khả năng chịu nhiệt độ, làm từ vật liệu chống gỉ và chịu nhiệt tốt.
 • Diện tích kho: cần dựa vào diện tích kho lạnh thực tế để từ đó tính toán các kích thước và lối đi trong kho phù hợp, đảm bảo không gian đủ thao tác và hoạt động di chuyển hàng hóa.
 • Lựa chọn đơn vị thi công uy tín: hiện nay vô số đơn vị cung cấp dịch vụ giá kệ, tuy nhiên cần nghiên cứu và tham khảo đơn vị uy tín, đảm bảo chất lượng sản phẩm với quy trình làm việc rõ ràng.

Kệ kho lạnh công nghiệp là giải pháp hiệu quả để lưu trữ hàng hóa trong môi trường kho lạnh. Lựa chọn đúng loại kệ sẽ giúp doanh nghiệp bảo quản và tối ưu diện tích cũng như nâng cao hiệu suất hoạt động của doanh nghiệp.

Lưu-ý-khi-lựa-chọn-kệ-kho-lạnh-công-nghiệp

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *