Pallet là gì? Phân loại và ứng dụng

Pallet là gì? Có mấy loại Pallet được sử dụng trong công nghiệp và trong đời sống hiện nay. Pallet sử dụng cho hai ứng dụng này có gì khác nhau hay không? Hãy cùng tìm lời giải đáp thông qua bài viết sau đây.

1. Pallet là gì?

Pallet là gì?
Pallet là gì?

 

Pallet hay còn gọi là những kệ kê hàng, chúng có thiết kế là một mặt phẳng dùng để cố định hàng hóa cho các thiết bị nâng hạ dễ dàng di chuyển và sắp xếp chúng một cách hiệu quả.

Pallet được làm từ nhiều chất liệu khác nhau, đa dạng như giấy, sắt, nhựa, thép, gỗ,… có thể dựa theo yêu cầu của khách hàng sẽ có những thiết kế về kích thước và chất liệu khác nhau.

Ngày nay chúng được sử dụng khá phổ biến trong việc bốc xếp và vận chuyển hàng hóa trong khi, giúp các phương tiện hoạt động dễ dàng và nhanh chóng hơn. Chi phí đầu tư và vận hành cũng tương đối rẻ, ngoài ra việc được yêu cầu thiết kế sẽ giúp khách hàng tiết kiệm được chi phí dư thừa.

2. Phân loại Pallet

Đối với pallet chúng có khá nhiều cách để phân loại, dưới đây sẽ là một vài cách phân loại hay được phổ biến hiện nay:

Phân loại theo chất liệu của Pallet

pallet 1

Pallet giấy: được làm từ nhiều lớp giấy ép chặt lại với nhau bằng keo, đây là loại pallet được dùng cho hàng hóa có tải trọng nhẹ từ 200kg/pallet đổ lại, chúng không có thiết kế theo khuôn nền phù hợp hầu hết với các loại hàng hóa. Nhược điểm lớn nhất của loại pallet này là khả năng chống ướt, chống ẩm thấp. Pallet giấy thường rất dễ được thông quan nên phải cần phun trùng và xử lý mối mọt.

Pallet nhựa: được làm từ chất liệu nhựa cứng, chịu được tác động của nắng mưa, có độ bền cao phù hợp cho các loại hàng hóa cần lưu kho hoặc vận chuyển ngoài trời như đá, gạch, sắt thép,…

Pallet gỗ: đây là loại pallet được sử dụng phổ biến nhất do giá thành của chúng rẻ và lại dễ dàng sản xuất. Do có độ bền tương đối nên pallet gỗ thường được sử dụng cho các loại hàng hóa có tải trọng nhẹ và trung bình, được sử dụng cho hàng nhập khẩu. Ngày nay chúng cũng trở dần xu hướng trang trí decor thịnh hành.

Pallet sắt: loại pallet này không được phổ biến cho chất liệu của chúng có giá thành cao, đặc biệt khó tại tạo sử dụng lại. Nhưng chúng lại có thể dành cho các loại hàng hóa với tải trọng cao, yêu cần độ bền lớn.

Phân loại pallet theo thiết kế và cấu tạo, mục đích sử dụng:

pallet 2

 • Dựa theo thiết kế của Pallet ta có sẽ các loại: pallet 1 mặt 2 chiều nâng, pallet 2 mặt 2 chiều nâng, pallet 1 mặt 4 chiều nâng, pallet thiết kế dạng khóa chân,…
 • Pallet phân loại theo cấu tạo: pallet mặt kín, pallet mặt hở, pallet mặt bông, mặt lưới, 2 mặt, 1 mặt,…
 • Pallet theo mục đích sử dụng: Pallet xuất khẩu, pallet cũ, pallet thanh lý, pallet xe nâng,…
 • Pallet theo tải trọng: pallet tải trọng nhẹ từ 300 – 500kg, pallet tải trọng vừa từ 500 – 1000kg, pallet tải trọng nặng > 1000kg.

3. Ứng dụng của pallet

Trước khi đi đến ứng dụng của pallet hãy xem pallet có những công dụng gì sau đây nhé:

 • Giúp đóng gói các sản phẩm điện tử, sành sứ, hàng hóa dễ vỡ, hàng hóa có gì trị cao,… cẩn thận, an toàn hơn.
 • Bảo vệ hàng hóa tránh khỏi ẩm mốc từ mặt đất.
 • Hàng hóa có thể di chuyển dễ dàng với một số lượng lớn, tiết kiệm được thời gian tỏng quá trình vận chuyển.
 • Các pallet chứa hàng cố định, giúp cho khâu vận chuyển hàng lên xuống các container dễ dàng hơn.
 • Phối hợp nhịp nhàng với xe nâng để bốc xếp hàng hóa, giúp tăng năng suất lao động , giải phóng được sức lao động.
 • Ngoài ra chúng còn kết hợp cùng các loại kệ để hàng, giúp lưu trữ hàng hóa, tiết kiệm được không gian lưu, diện tích trong kho.

Vậy pallet là gì? và pallet thường được sử dụng ở đâu?

pallet 3
Pallet sử dụng trong công nghiệp

Với những công dụng đặc biệt mà pallet mang lại thì ngày nay chúng được sử dụng rộng rãi trong các kho vận và vận chuyển hàng hóa tốt hơn. Chúng giúp di chuyển hàng hóa giữa các phương tiện dễ dàng và nhanh chóng, kết hợp với các thiết bị máy móc nhẹ nhàng. Chính điều này mà ngày nay các doanh nghiệp đang ưu tiên sử dụng pallet rộng rãi, phải kể đến như:

 • Các công ty, nhà máy sản xuất: là những nơi phải thường xuyên di chuyển các loại hàng hóa.
 • Các công ty chuyển xuất nhập khẩu: giúp bảo quản hàng hóa, lên xuống các container dễ dàng.
 • Các công ty logistics: đây là những đơn vị liên quan đến kho bãi và vận tải, vậy nện việc sử dụng pallet là vô cùng cần thiết trong bảo vệ hàng hóa, tránh những tác động bên ngoài.
 • Các doanh nghiệp nhỏ buôn bán: hàng hóa phải liên tục thay đổi và di chuyển, nên việc sử dụng pallet để chứa đựng hàng hóa cũng là một cách để bảo quản. Một số điển hình như siêu thị, tạp hóa, của hàng bán lẻ,…

Ngoài các ứng dụng trong công nghiệp, hiện nay các loại pallet gỗ được sử dụng phổ biến trong việc decor trang trí trong nội thất. Bạn có thể tham khảo một vài kiểu nội thất sau:

Pallet giường:

pallet 4

Pallet tab đầu giường:

pallet 5

Pallet làm bàn ghế:

pallet 6

Hy vọng qua bài viết trên quý khách đã có thể hiểu thêm về Pallet là gì? Phân loại và ứng dụng. Ngoài ra quý khách có thể tham khảo thêm các bài viết thông tin hữu ích khác tại tin tức Việt Thắng nhé.

>> Tham khảo: Các loại kệ để hàng tải trọng nặng dùng pallet

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *