Vật tư là gì? Giải pháp quản lý vật tư hiệu quả

Vật tư là gì? Có quan trọng trong nền kinh tế hiện đại ngày nay? Mọi khái niệm đều rất rộng, vì thế để trả lời câu hỏi Cơ Khí Việt Thắng sẽ giúp quý vị tổng hợp lại cơ bản qua bài viết này. Cùng bổ sung kiến thức nhé!

vật-tư-là-gì

1. Vật tư là gì?

Vật tư có tên gọi tiếng anh là Supplies.

Vật tư là những vật liệu được sử dụng để phục vụ trong quá trình sản xuất. Vật tư có thể là vật liệu đã thành phẩm hoặc bán thành phẩm. Đó là các nguyên, nhiên liệu, máy móc, dụng cụ phụ tùng…

  • Ví dụ: bìa carton, túi giấy, nilon,máy tiện…

Vật tư chính là những bộ phận cơ bản xuyên suốt trong quá trình sản xuất để tạo ra sản phẩm nhưng không trực tiếp cấu thành nên sản phẩm.

Hiện nay vật tư có thể phân loại theo nhóm, lĩnh vực hoạt động có thể dễ dàng nắm bắt. Ví dụ: vật tư xây dựng, vật tư y tế, vật tư trường học…

2. Phân loại vật tư là gì?

Vật tư được sử dụng để gọi chung cho nhiều nhóm khác nhau. Để cụ thể hơn trong sản xuất thì vật tư còn được chia theo các dạng:

2.1 Nguyên vật liệu

Là nhóm sản phẩm được sử dụng kết hợp với sức lao động tạo ra thành phẩm. Nhóm này bao gồm cả vật liệu chính, vật liệu phụ, nhiên liệu…

Nhóm nguyên vật liệu sẽ có tiêu hao trong quá trình sản xuất, vì vậy chúng luôn là một bộ phận tài sản nằm trong quản lý của kế toán.

  • Vật tư chính: Là đối tượng chính tạo nên sản phẩm, tạo nên bộ phận chính… Nhóm vật tư chính tùy vào lĩnh vực chúng ta dễ dàng nhận biết. Như: xi măng, sắt thép để xây dựng nên công trình, gạo để nấu thành rượu, hay trái cây để tạo nên nước ép…
  • Vật tư phụ: Là những nguyên vật liệu phụ với vai trò bổ trợ cho các nguyên vật liệu chính tạo nên chất lượng sản phẩm. Và nó cũng vô cùng phong phú như: chất tạo màu tạo nên màu sắc sản phẩm, hình dáng đối tượng, hoặc quản lý sản xuất…

Nguyên vật liệu vô cùng phong phú, ngoài hai nhóm trên nguyên vật liệu trong quá trình hoạt động sản xuất còn có: nguyên vật liệu dư thừa, phế liệu, nhiên liệu…

2.2 Công cụ dụng cụ

Nhóm này là các tư liệu tham gia vào quá trình sản xuất, nếu vật liệu có tính tiêu hao thì nhóm này sẽ bị bào mòn giảm khả năng sử dụng theo thời gian nhất định. Nó có các tiêu chuẩn quy định về giá trị cũng như thời gian sử dụng của tài sản cố định.

Nhóm công cụ dụng cụ cũng trở nên đa dạng, trong đó có thể hiểu nhanh như sau

  • Phân bổ một lần: khi đưa vào ứng dụng sản xuất, nó vẫn giữ nguyên hình thái vật chất nhưng giá trị bị bào mòn cho đến khi hỏng và loại bỏ. Nhóm này có những ví dụ như sau: cuốc, xẻng, chổi quét…
  • Phân bổ nhiều lần: Là loại công cụ dụng cụ có giá trị lớn có thể bị bào mòn, chuyển dịch từng phần vào giá trị sản phẩm mới được tạo ra. Ví dụ: máy hàn, máy dập…

Nhóm công cụ dụng cụ được ứng dụng trong quá trình sản xuất để tạo nên các sản phẩm giá trị. Tuy nhiên tùy vào giá trị của công cụ dụng cụ sẽ được tính 1 lần hay từng phần vào sản xuất kinh doanh.

phân-loại-vật-tư

3. Quản lý vật tư hiệu quả

Vật tư là gì? thì phần trước đã được nêu rõ vậy quản lý vật tư hiệu quả cần những gì?

Quản lý vật tư là một trong những bài toán khó của nhiều doanh nghiệp. Với nhiều doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp sản xuất nhiều nhóm vật tư cần quản lý sẽ trở nên phức tạp. Thất thoát vật tư, vật tư bị méo móp… Khi đó quản lý vật tư đòi hỏi các yếu tố chính xác, tỉ mỉ từ bộ phận quản lý vật tư.

Quản lý vật tư hiệu quả là một chuỗi các hoạt động được kết nối với nhau. Theo đó cần có kế hoạch cụ thể để quản lý trở nên hiệu quả hơn.

→ Tham khảo thêm: Quy trình quản lý kho hàng đúng chuẩn

3.1 Lên kế hoạch tổ chức sắp xếp

Với đầu vào (thu mua) cần nắm rõ về số lượng, chất lượng, quy cách… các thông số liên quan tới vật tư để phù hợp với kế hoạch sản xuất và kế hoạch bảo quản lưu trữ…

Diện tích nhà kho lúc này là thông số cần được nắm để giúp việc sắp xếp hàng hóa vật tư trở nên gọn gàng, dễ dàng tìm kiếm.

3.2 Phân loại vật tư

Lưu trữ vật tư theo nhóm tránh bị xáo trộn, nhầm lẫn cũng là một trong những cách tránh thất thoát hiệu quả. Không chỉ vậy, cách này còn giúp việc tìm kiếm và kiểm kê vật tư một cách nhanh chóng hiệu quả.

3.3 Kiểm kê vật tư

Thường xuyên tổ chức kiểm kê, kiểm tra vật tư để nắm rõ tình trạng hao mòn, hư hại trong quá trình sử dụng. Từ đó hiểu ra các đặc tính của vật tư để có phương án bảo quản lưu trữ phù hợp.

3.4 Nâng cao hệ thống quản lý

Hệ thống quản lý ở đây bao gồm cả khâu tổ chức nhân sự, nhân sự được đào tạo đúng quy trình và thực hiện đúng các quy định về quản lý vật tư sẽ góp phần nâng cao hiệu quả.

Ngoài ra các hệ thống phần mềm quản lý kho ngày nay vô cùng hiện đại đã được ứng dụng để quản lý kho hàng một cách tự động, chính xác và vô cùng hiệu quả.

quản-lý-vật-tư

3.5 Hệ thống kệ chứa hàng

Hệ thống kệ chứa hàng giúp lưu trữ vật tư một cách gọn gàng, an toàn và khoa học. Vật tư trong kinh doanh và sản xuất vô cùng nhiều và có nhóm vật tư tải trọng nặng. Khi đó kệ chứa hàng sẽ là phương pháp lưu trữ hiệu quả tối ưu diện tích cho các kho hàng.

Hệ thống kệ chứa hàng Việt Thắng đã cung cấp đa dạng các loại kệ chứa hàng, kệ chứa vật tư hiệu quả cho nhiều dự án lớn nhỏ khác nhau trong và cả ngoài nước.

Các sản phẩm của Việt Thắng luôn đáp ứng khối lượng vật tư, tải trọng từ vật tư hạng nhẹ cho tới vật tư hạng nặng.

Với dãy sản phẩm:

Nhằm đáp ứng khả năng lưu trữ và linh động trong mục đích chuyển đổi sử dụng kệ, chúng tôi sẽ tiến hành khảo sát thực tế diện tích nhà kho, trao đổi mục đích nhu cầu sử dụng, môi trường sử dụng… để tiến hành tư vấn loại kệ phù hợp. Từ đó mới lên bản thiết kế chính xác và có báo giá cụ thể.

Với vật tư sản xuất kệ chúng tôi đều sử dụng các vật liệu chất lượng, đảm bảo khả năng chịu tải, khả năng chịu các tác động ngoại quan như: mưa, nắng, ẩm… Chúng tôi sở hữu dây chuyền sản xuất hiện đại, trang thiết bị máy móc hoàn toàn đạt chuẩn để có thể tạo nên sản phẩm chất lượng cao với giá thành hợp lý.

Để bảo quản vật tư là gì? Thì hệ thống kệ chứa hàng phù hợp sẽ là yếu tố giúp doanh nghiệp quản lý hiệu quả.

Vật tư là gì? Giải pháp quản lý vật tư hiệu quả là tổng hợp các công đoạn trong một doanh nghiệp. Từ đó quản lý vật tư cần đảm bảo cung cấp nguyên vật liệu, mức tồn kho, kiểm soát, phân tích…

Hy vọng bài viết trên Cơ Khí Việt Thắng đã cung cấp tới quý bạn đọc các kiến thức bổ ích xung quanh vật tư là gì?

banner-blog

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *