Nhà xưởng là gì? Công dụng của nhà xưởng

Nhà xưởng là gì? Nhà xưởng có quan trọng trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay? Chắc chắn rồi, nó vẫn là một trong những yếu tố quan trọng của các doanh nghiệp trong các hoạt động sản xuất. Hãy cùng Cơ Khí Việt Thắng tìm hiểu nhà xưởng là gì qua bài viết dưới đây nhé.

Nhà xưởng xuất hiện từ khi các cuộc cách mạng công nghiệp của con người bắt đầu, từ đó đến nay nhà xưởng vẫn đóng vai trò chủ chốt trong hoạt động sản xuất.

nha-xuong-la-gi

Khái niệm về nhà xưởng

Nhà xưởng là gì? Thực tế cho biết nhà xưởng là tài sản vật chất nó có sức chứa và quy mô lớn nhỏ khác nhau tùy vào mục đích hoạt động của doanh nghiệp. Và là nơi tập hợp nhân lực, nguyên vật liệu, trang thiết bị và dây chuyền sản xuất… phục vụ cho quy trình hoạt động sản xuất.

Ngoài cái tên nhà xưởng còn hay được gọi là nhà công nghiệp.

Nhà xưởng tiếng Anh là factory

Nhà xưởng gần như là xương sống của đại đa số các doanh nghiệp hiện nay. Có thể thấy sự phát triển của các khu công nghiệp, cụm côn nghiệp để nhận thấy sự quan trọng của nó. Vậy nhà xưởng có bao nhiêu loại?

Phân loại nhà xưởng

Nhà xưởng là gì? Tuy ta quan sát thực tế thấy nhà xưởng nào cũng đều rộng lớn, nhưng lại vô cùng đa dạng về công năng sử dụng. Theo Việt Thắng phân loại nhà xưởng nhé.

1. Phân loại theo vật liệu

Có lẽ đây là cách phân loại được sử dụng bởi những ai có chuyên môn về kỹ thuật về cách xây dựng các khung, đó là: Thép tiền chế, bê tông cốt thép, tường gạch chịu lực, khung gỗ…

Tuy nhiên để đảm bảo khả năng hoạt động lâu dài thì hiện nay nhà xưởng từ khung nhà thép tiền chế, bê công cốt thép được sử dụng phổ biến nhất.

2. Phân loại theo nhà xưởng quy hoạch

Đó chính là thiết kế nhà xưởng công nghiệp theo dạng đã được phân ra với một khẩu độ và nhà công nghiệp nhiều khẩu độ.

Khẩu độ nhà xưởng là khoảng cách từ mép cột biên bên phải đến mép cột biên bên trái, được tính theo chiều ngang của nhà xưởng.

– Nhà xưởng một khẩu độ: là dạng nhà xưởng công nghiệp thích hợp với các công trình năng lượng, nhà kho, bố trí các dây chuyền sản xuất…

– Nhà xưởng nhiều khẩu độ: hiện nay đây là dạng phổ biến được ứng dụng rộng rãi với nhiều ngành công nghiệp hiện nay.

3. Phân loại nhà xưởng theo dạng chức năng

Nhà xưởng phân loại theo công năng với các lĩnh vực khác nhau như một số dạng phổ biến dưới đây:

– Nhà xưởng sản xuất: từ khâu gia công cho tới thành phẩm cả quá trình đều được thực hiện tại xưởng như: sản xuất hàng tiêu dùng, rèn đúc, gia công kim loại…

– Nhà xưởng phục vụ công cộng như: nhà để xe, kho nguyên liệu, trạm cứu hỏa, gara xe…

– Công trình hành chính phúc lợi: nơi phục vụ sinh hoạt cộng đồng, y tế,…

Với nhu cầu sử dụng nhà xưởng ngày càng tăng, theo đó các dịch vụ nhà xưởng cho thuê xây sẵn, xây theo yêu cầu hoạt động mạnh mẽ…

ban-ve-phan-loai-nha-xuong

Danh mục thiết bị cần phải có trong nhà xưởng

Nhà xưởng là gì? Thông qua khái niệm Việt Thắng đã giới thiệu tới các bạn. Vậy trong nhà xưởng cần có những thiết bị nào ngoài việc đảm bảo an toàn còn tăng hiệu năng làm việc.

1. Bình chữa cháy

Để đảm bảo an toàn xưởng sản xuất, xưởng kho hàng luôn cần trang bị hệ thống phòng cháy, bình chữa cháy

2. Hệ thống thông gió

Hệ thống thông gió đối với một kho xưởng vô cùng quan trọng, ngoài việc điều hòa máy móc thì nhân công hoạt động luôn cần nguồn oxy để tránh bị ngộp.

Ngoài ra hệ thống thông gió có nhiều công dụng khác như hút bụi, ngăn bụi và lọc không khí từ các hoạt động sản xuất từ máy móc…

3. Hệ thống biển báo

Biển báo vô cùng quan trọng và cần thiết, với những biển màu sắc bắt mắt dễ đọc và cảnh báo giúp người lao động nâng cao cảnh giác khi tham gia hoạt động sản xuất.

danh muc can co trong nha xuong

4. Kệ công nghiệp

Kệ công nghiệp sử dụng tại nhà xưởng vô cùng quan trọng, nhất là đối với nền công nghiệp 4.0 hiện nay. Kệ công nghiệp với đa dạng ứng dụng các kệ: kệ tải trọng nặng, kệ trung tải, kệ tải trọng nhẹ, kệ cơ khí… với các ứng dụng cơ bản:

– Ứng dụng kệ kho hàng: áp dụng để lưu trữ hàng hóa, đảm bảo tối ưu không gian cũng như bảo quản hàng hóa…

– Ứng dụng lưu trữ công cụ cơ khí: Xưởng rắp láp cơ khí như ô tô, máy móc sẽ cần kệ để đảm bảo dụng cụ được sắp xếp hợp lý và gọn gàng…

Nhu cầu nhà xưởng 2022 của doanh nghiệp

Như vậy có thể thấy nhu cầu sử dụng nhà xưởng ngày càng tăng cao, bởi đó là xương sống của nhiều doanh nghiệp. Ngoài khả năng tân trang cải tiến xưởng sản xuất thì các khu công nghiệp, cụm công nghiệp sẽ còn mọc nhiều hơn trong tương lai.

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 vẫn đang diễn ra mạnh mẽ, nhà xưởng, kho bãi, kho chữa trở thành tối cần thiết không chỉ riêng tại nước ta mà trên toàn Thế Giới.

Như vậy Cơ Khí Việt Thắng đã thông tin Nhà xưởng là gì? Nhà xưởng có công dụng gì và những gì thiết yếu cần có đối với xưởng….

>> Tham khảo: Lý do nên mua kệ chứa hàng

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *